Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch về kiểm tra, xử lý xe ô tô, mô tô, xe gắn máy không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh

Vừa qua (05/7/2017), tại hội trường Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch số 486/KH-CAT-PC67 ngày 28/3/2017 của Công an tỉnh về kiểm tra, xử lý xe ô tô, mô tô, xe gắn máy không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Tham gia Hội nghị có lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, lãnh đạo Phòng Tham mưu, lãnh đạo Công an các huyện, thành phố, chỉ huy các đội thuộc Phòng CSGT và chỉ huy các đội phụ trách Cảnh sát giao thông của Công an các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

Được sự ủy quyền của lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Lê Đình Toàn – Trưởng Phòng CSGT đã chủ trì Hội nghị, thông qua báo cáo sơ kết 3 tháng thực hiện Kế hoạch số 486/KH-CAT-PC67 ngày 28/3/2017 của Công an tỉnh về kiểm tra, xử lý xe ô tô, mô tô, xe gắn máy không đảm bảo điều kiện lưu hành trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Thời gian qua, thực hiện Kế hoạch số 486/KH-CAT-PC67 ngày 28/3/2017 của Công an tỉnh, các đơn vị, Công an các huyện, thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, trong đó đã quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng và những nội dung trọng tâm cần thực hiện; bên cạnh đó, các đơn vị đã căn cứ đặc điểm, tình hình và chức năng, nhiệm vụ được phân công đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và coi đây là công tác trọng tâm của đơn vị mình.

Phòng CSGT, Công an các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, về triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, xử lý xe ô tô, mô tô, xe gắn máy không đảm bảo điều kiện lưu hành trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, huyện, Báo Kon Tum, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các quy định về niên hạn sử dụng của xe ô tô, quy định về cấm sản xuất, lắp ráp các phương tiện giao thông trái quy định, sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành, các hình thức xử phạt và mức phạt đối với từng trường hợp vi phạm… Qua đó, các đơn vị đã tổ chức 133 đợt tuyên truyền, với 24.953 lượt người tham gia; tiến hành phát 950 tờ rơi tuyên truyền; tổ chức cho 158 cơ sở sửa chữa xe ô tô, mô tô và 103 chủ phương tiện viết cam kết.

Theo thống kê toàn tỉnh hiện có 3.872 phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành (329 xe ô tô, 2.484 xe mô tô, 1059 xe máy kéo). Các đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành tham gia giao thông trên địa bàn. Qua 03 tháng triển khai, đã phát hiện, lập biên bản 290 trường hợp (11 ô tô; 270 mô tô, xe gắn máy; 09 máy kéo).

Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo Công an tỉnh, các đơn vị đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được phân công. Sau thời gian triển khai thực hiện, tình trạng sử dụng các loại phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành đã có chiều hướng giảm; việc sản xuất, lắp ráp trái phép phương tiện được kiểm soát; tình trạng công khai sử dụng phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành ở địa bàn các thị trấn, thành phố và trên các tuyến quốc lộ trọng điểm không còn diễn ra phổ biến như trước đây.

Qua Hội nghị, các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ cũng đã trình bày những khó khăn trong quá trình xử lý các phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành. Đặc biệt là đối với người dân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vì đây là phương tiện chính phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, phát triển kinh tế của họ nên một số đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá, cây ném làm vỡ kính chắn gió phía trước và vỡ gương chiếu hậu bên trái xe ô tô chuyên dụng Cảnh sát giao thông, cản trở việc làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng.

Thời gian tới lực lượng chức năng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định về đăng ký, quản lý phương tiện; quy định về xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng, mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp trái quy định để nhân dân biết, chấp hành. Qua đó xây dựng lòng tin, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ và tham gia phối hợp với cơ quan chức năng kiểm soát, xử lý phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành theo từng địa bàn, khu vực.

Gia Liêm (Phòng CSGT)