Giảm dần tình trạng xe chở hàng quá tải trọng trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Trong năm 2018, tình trạng xe chở hàng quá tải trọng có chiều hướng giảm, nhất là các loại xe chở gỗ, nông sản, vật liệu xây dựng; tình trạng đối phó với lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự cơ bản được giải quyết, không phát sinh điểm nóng, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động vận tải (ảnh minh họa)

Những năm gần đây, hệ thống giao thông vận tải được nâng cấp và cải thiện, đường Hồ Chí Minh chính thức thông xe vào ngày 28/6/2015 tạo điều kiện cho hoạt động vận tải phát triển, các phương tiện vận tải đường bộ, trong đó có ôtô chở hàng phát triển mạnh mẽ về số lượng; tuy nhiên, nhu cầu vận tải tăng nhanh đã kéo theo tình trạng các phương tiện chở quá tải diễn ra phổ biến dẫn đến phá vỡ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất trật tự an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông đường bộ. Để giảm dần và tiến tới chấm dứt tình trạng xe quá khổ, chở quá tải trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3544/KH-UBND ngày 29/12/2017 về kiểm soát tải trọng xe năm 2018 trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về tải trọng xe, xếp hàng hóa lên ô tô; tuyên truyền về thiệt hại do xe quá tải gây ra, hoạt động của lực lượng chức năng xử lý vi phạm quá tải…; vận động chủ xe, chủ hàng, chủ doanh nghiệp và lái xe chấp hành nghiêm quy định về vận tải hàng hóa bằng đường bộ.

Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát (được thực hiện 24/24h, 07 ngày trong tuần), tập trung ở các tuyến quốc lộ trọng điểm, tuyến vận chuyển từ kho bãi, điểm khai thác, tập kết hàng hóa đi tiêu thụ và các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường nông thôn..; các đối tượng là tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải; người điều khiển ô tô tải, ô tô kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc… Qua đó, lực lượng chức năng Công an tỉnh đã kiểm tra 10.657 trường hợp xe ô tô vận tải hàng hóa, phát hiện, lập biên bản 84 trường hợp chở quá tải (đã xử lý 67 trường hợp); về cơ bản tình trạng xe chở hàng quá tải trọng có chiều hướng giảm, nhất là các loại xe chở gỗ, nông sản, vật liệu xây dựng; tình trạng đối phó với lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự cơ bản được giải quyết, không phát sinh điểm nóng, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên, thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu vận tải tăng nhanh, vì vậy các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát tải trọng và xử lý nghiêm hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của phương tiện giao thông đường bộ góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, làm giảm tai nạn giao thông địa bàn tỉnh.

Thái Ngân