Tình hình, kết quả thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2023

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông tỉnh, trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 64 vụ tai nạn giao thông, làm 66 người chết, 65 người bị thương (số liệu tính từ ngày 16/12 năm 2022 đến ngày 15/9/2023), so với cùng kỳ năm 2022, tình hình tai nạn giao thông có chiều hướng diễn biến phức tạp, tăng cả 03 tiêu chí (tăng 18 vụ, tăng 20 người chết, tăng 36 người bị thương). Các yếu tố liên quan đến ổn định TTATGT, kiềm chế tai nạn giao thông (hệ thống đường giao thông, ý thức chấp hành pháp luật giao thông, công tác quản lý nhà nước về TTATGT…) chưa thực sự vững chắc  phục vụ cho mục tiêu kiềm chế tai nạn giao thông bền vững, lâu dài.

Các địa phương tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, tăng cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2022: Huyện Ngọc Hồi; huyện Đăk Tô; huyện Ia H’Drai; huyện Sa Thầy.

Về tuyến đường: Tai nạn giao thông chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ: Đường Hồ Chí Minh- Quốc lộ 14 xảy ra 35 vụ (chiếm 54,68%), chết 34 người (chiếm 51,51%), bị thương 30 người (chiếm 46,87%); Quốc lộ 24 xảy ra 11 vụ (chiếm 17,18%), chết 13 người (chiếm 19,69%), bị thương 13 người (chiếm 20%); Đường liên thôn liên xã xảy ra 11 vụ (chiếm 17,18%), chết 10 người (chiếm 15,15 %), bị thương 16 người (chiếm 24,61%).

Về thời gian: Các vụ tai nạn giao thông xảy ra tập trung trong khoảng thời gian từ 12h00’đến 18h00’ với 17 vụ (chiếm 26,56%), 19 người chết (chiếm 28,78%), 13 người bị thương (chiếm 20%), đặc biệt từ 18h00' đến 24h00' xảy ra 32 vụ (chiếm 50 %), 32 người chết (chiếm 48,48%), 37 người bị thương (chiếm 56,92%).

Về giới tính, độ tuổi: Chủ yếu là nam giới (chiếm 90.90% số người chết, 70,76% số người bị thương).

Tai nạn giao thông liên quan đến người dân tộc thiểu số: xảy ra 39 vụ (chiếm  60,93 %), 36 người chết (chiếm 54,54 %), 39 người bị thương (chiếm 60%).

Ảnh minh họa (nguồn: chinhphu.vn)

Trong 07 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông (so với cùng kỳ năm 2022: giảm 03 vụ, giảm 03 người chết, giảm 01 người bị thương.

Trong 05 ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 01/5 năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông, chết 02 người. So với cùng kỳ năm 2022 (05 ngày liền kề), tăng 01 vụ, tăng 01 người chết, giảm 01 người chết.

Trong 04 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9 trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông, chết 01 người, bị thương 02 người, so với cùng kỳ năm 2022 không tăng, không giảm về số vụ, số người chết, tăng 02 người bị thương.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông thời gian qua chủ yếu là do ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông của một số người tham gia giao thông còn thấp mang tính đối phó; các vụ tai nạn giao thông xảy ra phần lớn đều do chủ quan, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, không làm chủ tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh vượt không đúng quy định... Công tác tuyên truyền chưa đi vào trọng tâm còn hình thức; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông có lúc chưa thường xuyên. Hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh chưa đồng bộ, chưa được đầu tư đúng mức. Còn có nhiều điểm bất cập về tổ chức giao thông, nhiều điểm tiềm ẩn, có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông. Còn một số cấp ủy địa phương có lúc chưa cương quyết trong việc thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nghiên cứu cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, từng vùng để nâng dần ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi tiềm ẩn tai nạn giao thông, các tuyến và địa bàn giao thông nông thôn, chú trọng trong các đợt cao điểm; lập kế hoạch chuyên đề xử lý các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: sử dụng rượu, bia quá nồng độ quy định; chạy quá tốc độ quy định; tập trung trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán năm 2024. Triển khai công tác kiểm tra, xử lý số xe mô tô, xe gắn máy không đảm bảo điều kiện lưu hành hoạt động ở vùng sâu, vùng xa theo quy định.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, khảo sát, kiến nghị khắc phục các bất hợp lý về hạ tầng, tổ chức giao thông, các “điểm đen” về tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ, chú ý các tuyến đường mới đưa vào khai thác, sử dụng.

Khai thác có hiệu quả hệ thống camera an ninh đã được lắp đặt nhằm phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các giao lộ, các tuyến, địa bàn trọng điểm để phục vụ công tác an ninh và xử lý phạt nguội; Tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả hệ thống camera đo tốc độ có ghi hình tự động trên đèo Lò Xo, xã Đăk Mar huyện Đăk Hà để xử lý lỗi vi phạm của người điều khiển xe ô tô nhằm cảnh báo, nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn giao thông góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông.

Tổ chức tổng kết Năm An toàn giao thông và bình xét phong trào thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2023 theo đúng nội dung và thời gian quy định. Xây dựng Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2024 để triển khai thực hiện trong lực lương Công an nhân dân.

Tác giả: Xuân Hoàng