Cẩn trọng cháy, nổ trong mùa hanh khô

Hiện nay, thời tiết tỉnh Kon Tum đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ xảy ra cháy, nổ ngày càng trở nên phức tạp, diễn biến khó lường. Vì vậy, các cơ quan chức năng và mọi người dân cần phải đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.

Diễn biến phức tạp

Vào lúc 17h53p ngày 16/02/2020, xảy ra cháy tại rừng trồng bạch đàn thuộc thao trường Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum (địa chỉ Lô 11, khoảnh 8, tiểu khu 570, thôn 2, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum). Do gió lớn nên tốc độ phát triển đám cháy diễn ra nhanh, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp cùng lực lượng quân đội, Công an xã, Kiểm lâm phải sử dụng cuốc, xẻng, dao, rựa nhằm tạo khoảng cách ngăn cháy lan. Đến 19h00 cùng ngày, đám cháy đã được khống chế và dập tắt, thiêu rụi khoảng 2,9 ha diện tích cây cỏ, bụi rừng.

Vụ tiếp theo xảy ra vào khoảng 3h00 sáng ngày 18/02/2020, xảy ra cháy xưởng chế biến gỗ tại tuyến N2, tổ 2, Phường Lê Lợi, TP. Kon Tum. Sau khi có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ một phần nhà kho chứa gỗ, khống chế không cho lửa cháy lan sang các nhà dân lân cận. Đến 07h20’ cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân được nhận định ban đầu là do sự cố hệ thống điện, diện tích đám cháy khoảng 405 m2, thiệt hại gây hư hỏng nhiều trang thiết bị sản xuất có giá trị tại cơ sở.

C:\Users\Administrator\Desktop\89510882_184768906284226_4265855187328958464_n.jpg

Hình ảnh vụ cháy xưởng gỗ tại Phường Lê Lợi

Nguyên nhân chính

Thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, vì vậy cháy do điện là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy gần đây như: Chất cách điện bị hư hỏng, do quá tải hay ngắn mạch chập điện, dòng điện tăng cao gây nóng dây dẫn, do hồ quang điện sinh ra khi đóng cầu dao điện, khi cháy cầu chì, chạm mạch…

Bên cạnh đó, những vụ cháy liên tiếp xảy ra do sự chủ quan của một số người dân như: Bất cẩn khi đốt rác, đốt vàng mã; không chú ý khóa van bình gas khi nấu nướng xong; không kiểm soát chặt chẽ chất dễ gây cháy, nổ trong nhà, cơ quan; những hành động như chặt phá rừng, đốn gỗ, lấy củi, khai mỏ hay ném tàn thuốc lá đang cháy dở cũng có thể chính là nguyên nhân cháy rừng trên diện rộng.

Đặc biệt, nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, người dân trong công tác PCCC còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác PCCC.

Biện pháp phòng ngừa

Thứ nhất, Mỗi gia đình cần cẩn thận kiểm tra lại hệ thống điện, quản lý nguồn điện chặt chẽ để không phát sinh sự cố. Lắp thiết bị tự ngắt cho hệ thống điện chung, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn. Những vật dụng dễ cháy không được để gần bóng điện, ổ cắm và những thiết bị điện khác nhằm tránh tình trạng bức xạ nhiệt.

Thứ hai, Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ, phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, mỗi gia đình nên lựa chọn các thiết bị truyền tải điện phù hợp để đề phòng quá tải, chập cháy hay rò điện.

Thứ ba, Cần chú ý quan sát, theo dõi chặt chẽ khi đốt rác, đốt vàng mã, không đốt ở những nơi có nhiều chất dễ bắt cháy xung quanh. Mặt khác, người dân cần nâng cao ý thức, chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, không để phát sinh các đống rác, bãi rác nơi công cộng, rất cần thiết để phòng ngừa những hành vi bất cẩn gây cháy như vứt tàn thuốc hay que diêm, cây hương cháy dở.

Thứ tư, Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục cho người dân về pháp luật phòng chống và chữa cháy rừng. Các huyện và cơ sở tổ chức họp dân, vận động ký cam kết khi dọn đốt nương rẫy không để cháy lan vào rừng.

PCCC là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội. Chính mỗi người dân, mỗi gia đình cần nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo an toàn PCCC trong tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng, khô hạn như hiện nay, nguy cơ cháy là rất cao, người dân cần tránh chủ quan, lơ là phòng cháy dù chỉ 1 phút, để giảm thiểu nguy cơ cháy và tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Xuân Đức (Phòng CS PCCC và CNCH)