Công tác Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ 06 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực

06 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), giảm thiểu số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh; góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê của Công an tỉnh, 06 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Kon Tum xảy ra 15 vụ cháy, trong đó cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp, công trình công cộng và khu dân cư xảy ra 12 vụ (giảm 10 vụ so với cùng kỳ năm 2018), cháy rừng xảy ra 03 vụ, không gây thiệt hại về người; thiệt hại về tài sản khoảng 3,6 tỷ đồng và 21,97 ha rừng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp tham gia cứu chữa 09 vụ cháy, cứu được tài sản ước tính khoảng 15 tỷ đồng, bảo vệ 730m2 nhà, công trình. Đồng thời, lực lượng cũng đã tham gia CNCH 04 vụ sự cố, tai nạn, cứu được 01 người; tìm được 03 xác nạn nhân; khắc phục 01 sự cố đưa vào hoạt động.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Kon Tum, nhất là lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp PCCC trên địa bàn tỉnh; làm tốt công tác tham mưu, phục vụ Đoàn giám sát của Đại biểu Quốc hội tỉnh tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 – 2018 tại Ủy ban nhân dân các cấp và một số cơ sở trên địa bàn tỉnh theo Chương trình giám sát của Quốc Hội; đồng thời triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác, đảm bảo an toàn PCCC và CNCH:

Công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kỹ năng phòng ngừa cháy, nổ, tai nạn, sự cố, cách xử lý hiệu quả các vụ cháy xảy ra… được chú trọng; đã tuyên truyền hướng dẫn kỹ năng an toàn PCCC và CNCH cho giáo viên, học sinh tại các trường mầm non, trung tâm giáo dục như: Trường mầm non Happy House, Ban Mai, TTGD Smart English… và 83 hộ kinh doanh dãy phố chợ trên địa bàn thành phố Kon Tum trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2019.

Tuyên truyền, hướng dẫn kĩ năng đảm bảo an toàn PCCC và CNCH cho các em học sinh Trung tâm tiếng anh SmartEnglish

Tiến hành thẩm duyệt thiết kế về PCCC đối với 28 công trình, kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với 20 công trình trước khi đưa vào sử dụng; thường xuyên khảo sát, xây dựng phương án chữa cháy và CNCH đối với các cơ sở trọng điểm trên địa bàn, đã phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH đối với 05 cơ sở trên địa bàn thành phố; tổ chức tốt công tác thường trực chiến đấu, sẵn sàng tham gia cứu chữa nhiều vụ cháy, khắc phục các vụ tai nạn, sự cố đạt hiệu quả.

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Siêu thị Coopmart

Tăng cường kiểm tra công tác PCCC các cơ sở trên địa bàn với 143 lượt cơ sở (lập 10 biên bản xử lý vi phạm hành chính, xử phạt hành chính 09 trường hợp với số tiền 19.900.000 đồng); qua đó hướng dẫn khắc phục những tồn tại, thiếu sót của các cơ sở trong việc đảm bảo an toàn PCCC và CNCH. Phối hợp tổ chức 05 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở, chủ doanh nghiệp, cán bộ và công nhân viên với 339 người tham gia.

Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng PCCC cơ sở thuộc Chi nhánh xăng dầu Kon Tum

Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH; quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sỹ, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 06 tháng đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã vinh dự nhận được 01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 01 Giấy khen của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và 03 cá nhân xuất sắc được các cấp khen thưởng (01 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 02 Giấy khen của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH).

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong công tác PCCC và CNCH; thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về PCCC và CNCH; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra an toàn PCCC và CNCH; nêu cao tinh thần thường trực sẵn sàng chữa cháy, CNCH, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân, nhất là lực lượng PCCC và CNCH.

Vũ Linh (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH)

Nguồn:congankontum.gov.vn Copy link