Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy các trường học trước năm học mới

Công an huyện Đăk Hà phối hợp Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức kiểm tra, rà soát các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các trường học trên địa bàn góp phần đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho năm học 2024-2025.

Trường học là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, cán bộ, giáo viên, có nhiều khu vực và trang thiết bị dễ cháy như: thư viện, tivi, máy tính, tài liệu, bếp ăn, nhà để xe… Do đó, việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy ở trường học là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh trước thềm năm học mới.

Đoàn kiểm tra Công an huyện tập trung kiểm tra trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của Ban Giám hiệu nhà trường; việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, CNCH và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH; hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC, CNCH của cơ sở; việc thực hiện chế độ báo cáo kết quả tự kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ 06 tháng; thống kê, báo cáo về CNCH của nhà trường. Việc xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án CNCH; công tác thành lập, phân công nhiệm vụ và duy trì, đảm bảo các điều kiện hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở; việc tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, CNCH. Việc niêm yết và phổ biến các quy định, nội quy, biển báo, sơ đồ chỉ dẫn PCCC, CNCH.

Đoàn tiến hành kiểm tra trực tiếp các điều kiện an toàn đối với hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, hệ thống chống sét, nơi sử dụng lửa, phát sinh nhiệt, quy định an toàn PCCC, CNCH của trường học; hệ thống, thiết bị, phương tiện PCCC, CNCH và việc chấp hành các quy định liên quan công tác PCCC, CNCH. Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong công tác PCCC, CNCH, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy thông dụng.

Kiểm tra tình trạng và thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Đăk La, huyện Đăk Hà)

Qua kiểm tra tại 16 đơn vị trường học, cơ bản các cơ sở đã tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn PCCC; Đoàn đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót, kiến nghị các trường học kịp thời khắc phục những tồn tại, đảm bảo điều kiện an toàn PCCC phục vụ tốt nhất cho năm học mới.

Tác giả: Quốc Khánh