Lực lượng Công an xã với công tác phòng cháy, chữa cháy

Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của lực lượng Công an xã đã tích cực góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân, không để xảy ra cháy, nổ phức tạp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Xuất phát từ điều kiện thực tế, để đảm bảo giữ vững ổn định an ninh trật tự, đặc biệt là nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa cháy, nổ, đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng của người dân, thời gian qua, lực lượng Công an xã đã tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, chương trình, kế hoạch của Công an cấp trên về công tác quản lý nhà nước về PCCC; quán triệt, triển khai sâu rộng Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24/11/2020 của Chính phủ trong việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH). Lực lượng Công an xã đã chủ động bám địa bàn, nắm cơ sở, phối hợp các ngành, đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC trong Nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có tổng số 102 xã, phường, thị trấn, với đặc thù là một tỉnh miền núi có nền kinh tế khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống trên địa bàn nên việc hướng dẫn cho bà con nhân dân về công tác PCCC gặp nhiều khó khăn. Đa phần bà con nhân dân còn bỡ ngỡ trong công tác PCCC, chính vì vậy, các cán bộ, chiến sỹ Công an xã, phường đã triển khai đồng bộ các biện pháp linh hoạt, phù hợp với đặc thù và tình hình thực tế của địa phương. Để bà con nắm, biết, nhận diện nguy cơ cháy, nổ tại gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh và biết được những biện pháp PCCC, cán bộ Công an xã đã đến từng thôn bản, từng cụm dân cư, thậm chí từng gia đình để chỉ dẫn, tuyên truyền cặn kẽ cho bà con về các nguy cơ xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, cách sử dụng bình chữa cháy, các trang thiết bị, vật dụng để dập tắt đám cháy. Và quan trọng nhất là hướng dẫn cho bà con thực hành các thao tác chữa cháy, thoát nạn khi có cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trong thực tế.

Một số đơn vị Công an cấp xã đã chủ động tham mưu, triển khai thực hiện phong trào “Tuyến đường 100% gia đình trang bị bình chữa cháy”, tạo nên khí thế sôi nổi trong việc thực hiện chỉ tiêu vận động tối thiểu mỗi gia đình trang bị 01 bình chữa cháy theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh. Ngoài ra các đơn vị Công an xã, phường đã chủ động phối hợp kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, qua quá trình kiểm tra lực lượng Công an xã, phường đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót và hướng dẫn cơ sở khắc phục, đồng thời xử lý nghiêm đối với các cơ sở, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về PCCC; kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa các nguy cơ phát sinh cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

Hình ảnh: Tuyến đường có 100% hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay tại phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum

Hình ảnh: Các cán bộ, chiến sỹ Công an xã, phường đang tiến hành kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở

Trong thời gian qua, Công an cấp xã cơ bản thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu được Công an tỉnh giao về việc xây dựng Tổ liên gia an toàn PCCC (đạt 123,89%), Điểm chữa cháy công cộng (đạt 105,72%), tổ chức 757 lớp tuyên truyền, tập huấn cho người dân, hộ gia đình (đạt 127,83%); tuyên truyền, vận động 229/443 hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hoá dễ cháy, nổ tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC, đồng thời duy trì hoạt động của các mô hình đã xây dựng; vận động 99% hộ gia đình chủ động mở lối thoát nạn thứ 2, đảm bảo an toàn thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Hình ảnh: Các cán bộ Công an phường Ngô Mây đang tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân cách sử dụng bình chữa cháy xách tay tại “Điểm chữa cháy công cộng”

Hình ảnh: Các cán bộ Công an phường Trường Chinh đang tuyên truyền, hướng dẫn bà con đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CNCH trong cuộc sống hằng ngày

Nhiều hộ gia đình đã cho biết: “Sau khi được Công an xã, phường tuyên truyền về PCCC và CNCH, gia đình đã nhận thức rõ các yếu tố đảm bảo an toàn PCCC có vai trò quan trọng, đồng thời gia đình đã tự giác bỏ kinh phí mua trang thiết bị, dụng cụ PCCC để xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra trong thực tế; chủ động ứng phó với các sự cố cháy nổ tại chỗ một cách nhanh chóng”. Từ chỗ xem công tác phòng cháy, chữa cháy là nhiệm vụ của riêng lực lượng chức năng thì người dân thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để đảm bảo an toàn PCCC trong khu dân cư. Ngoài ra, còn góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống, cháy nổ cho quần chúng nhân dân nhằm kịp thời xử lý, dập tắt các sự cố cháy, nổ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tác giả: Trần Minh