Tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Cửa hàng xăng dầu số 129 thuộc Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum

Ngày 30/9/2022, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum phối hợp với Chi nhánh Xăng dầu Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy của cơ quan Công an tại Cửa hàng xăng dầu số 129 (Số 37 đường Trần Văn Hai, phường Trường Chinh, TP. Kon Tum).

Theo tình huống đặt ra, trong quá trình xe bồn chở xăng tiếp nhiên liệu cho bể chứa, nhân viên không thực hiện đúng các thao tác kỹ thuật làm đầu họng xuất của téc xăng bị tuột, xăng bị rò rỉ ra ngoài, gặp tàn thuốc của khách hàng gây cháy. Khi có cháy xảy ra, cán bộ và công nhân đã kịp thời sơ tán, di chuyển người bị nạn, tài sản ra vị trí an toàn. Cùng lúc đó, Đội PCCC cơ sở của Cửa hàng đã sử dụng bình chữa cháy để khống chế đám cháy; đồng thời điện thoại báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về diễn biến vụ cháy và số lượng người mắc kẹt trong đám cháy.

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum điều động 01 xe cứu nạn, cứu hộ, 04 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tiến hành cứu nạn nhân bị mắc kẹt ra khu vực an toàn, triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan và cứu tài sản; sau thời gian 30 phút, người bị nạn và tài sản được di chuyển đến nơi an toàn, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Buổi thực tập được thực hiện đúng kịch bản đề ra, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia; qua việc tổ chức thực tập góp phần củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC và CNCH cho toàn thể cán bộ, công nhân viên của Cửa hàng; đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra tình trạng hoạt động của các phương tiện chữa cháy tại chỗ của cơ sở. Đồng thời, giúp cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nắm chắc địa bàn, giao thông, nguồn nước, tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của cơ sở.

Một số hình ảnh buổi thực tập:

Tác giả: Đội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ