Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cửa hàng xăng dầu Plei Kần 02 thuộc Chi nhánh Công ty cổ phần Xăng dầu dầu khí PVOIL miền Trung tại Kon Tum

Chiều ngày 10 tháng 5 năm 2023, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Ngọc Hồi, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Công ty cổ phần Xăng dầu dầu khí PVOIL miền Trung tại Kon Tum tổ chức thực tập phương án chữa cháy và CNCH của cơ quan Công an tại Cửa hàng xăng dầu Plei Kần 02 (Thôn 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Đây là cơ sở có nguy hiểm cháy nổ cao. Theo tình huống giả định đặt ra, vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 10/5/2023, tại khu vực cột bơm bán xăng dầu, trong quá trình xe ô tô của khách hàng vào tiếp nhiên liệu, không may tài xế đã đạp nhầm chân ga khiến ô tô mất lái đâm vào cột bơm xăng gần đó và đâm vào một xe máy cùng người điều khiển đang dừng tiếp nhiên liệu. Hậu quả, một lượng lớn nhiên liệu từ cột bơm bị chảy ra ngoài gặp nguồn nhiệt bắt cháy, người điều khiển xe máy cùng phương tiện bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô.

Tình huống giả định

Vị trí xảy ra cháy là nơi có lượng chất cháy rất lớn là xăng dầu, ngọn lửa cháy dữ dội, nhanh chóng phát triển cháy lan theo bề mặt, tỏa ra nhiều khói, khí độc, có nguy cơ cháy lan sang các cột bơm xăng dầu lân cận, khu nhà bán hàng, khu bể chứa, đặc biệt là khu vực nạn nhân đang bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô; nếu tổ chức chữa cháy không tốt có thể phát triển thành đám cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo động, thực hiện các biện pháp cứu nạn nhằm đưa nạn nhân ra ngoài, đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, cát; tuy nhiên do lượng chất cháy nhiều, nhiệt lượng tỏa ra từ đám cháy lớn kèm theo nhiều khói, khí độc, phương tiện của cơ sở không đáp ứng được yêu cầu của tình hình thực tế do vậy lực lượng PCCC cơ sở không đủ sức để cứu người bị nạn và khống chế, dập tắt đám cháy. Nhận thấy tình hình nguy cấp, Chỉ huy lực lượng PCCC cơ sở đã gọi điện xin chi viện từ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại “114”.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai chữa cháy và cứu người bị nạn

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Kon Tum đã điều động Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi xuất 01 xe CNCH, 03 xe chữa cháy cùng cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đến hiện trường, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với lực lượng chữa cháy tại chỗ triển khai đội hình sử dụng túi nâng nâng xe lên để cứu người bị nạn. Đồng thời, triển khai đội hình phun bọt bằng lăng LPB-600 lấy chất tạo bọt tại Ezectơ phun trực tiếp vào đám cháy, kết hợp đội hình sử dụng 04 lăng B phun nước làm mát, ngăn chặn cháy lan. Cùng với sự phối hợp của lực lượng PCCC cơ sở, các chiến sĩ của Đội chữa cháy và CNCH khu vực huyện Ngọc Hồi đã dập tắt đám cháy sau khoảng gần 20 phút, người bị nạn đã được đưa ra cấp cứu kịp thời.

Đồng chí Đại úy Nguyễn Đình An - Chỉ huy thực tập nhận xét đánh giá buổi thực tập phương án

Buổi thực tập nhằm giúp cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao kinh nghiệm, ứng biến nhanh chóng khi có hỏa hoạn xảy ra. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn xảy ra tại cơ sở./.

Tác giả: Ích Linh