Tổng kết công tác Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Ngày 30/11/2020, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường công tác PCCC và CNCH trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian từ ngày 15/12/2020 đến ngày 24/02/2021.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại Siêu thị Co.opmart Kon Tum

Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Kon Tum đã tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII; tiến hành khảo sát, chỉnh lý, bổ sung phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở trọng điểm, có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn; kịp thời xuất 25 lượt xe chữa cháy cùng 176 lượt CBCS tham gia cứu chữa 08 vụ cháy đảm bảo hiệu quả, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, bảo vệ 741m2 nhà, cứu được tài sản khoảng 06 tỷ đồng và ngăn chặn cháy lan sang các khu vực lân cận; xuất 02 lượt xe CNCH cùng 18 CBCS tổ chức CNCH 01 vụ tai nạn đuối nước, kết quả tìm được 02 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình và lực lượng chức năng xử lý.

Cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy tại Xưởng sản xuất bao bì xi măng, nhựa tại thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum

Tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và CNCH theo 03 địa bàn huyện và 01 chuyên đề nghiệp vụ đối với 207 cơ sở, phát hiện 139 tồn tại, 602 thiếu sót về thực hiện công tác PCCC và CNCH, trong đó kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trước, trong và sau khi diễn ra Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XIII và Tết nguyên đán 2021. Qua kiểm tra, đã lập biên bản và ban hành 24 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm, phạt tiền 37.000.000 đồng nộp Ngân sách Nhà nước.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về PCCC và CNCH đến từng tầng lớp nhân dân, khu vực trọng điểm trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC cho 64 hộ kinh doanh tại các dãy phố chợ thành phố Kon Tum và huyện Ngọc Hồi. Phát động CBCS viết 25 tin, bài tuyên truyền đăng trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh có nội dung tuyên truyền, cảnh báo về các nguy cơ cháy, nổ dịp Tết Nguyên đán, mùa hanh khô đầu năm 2021.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tăng cường triển khai các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn kĩ năng đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch của Công an tỉnh về thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; kiểm tra an toàn PCCC đối với 03 địa điểm sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị, chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án tham gia ứng phó theo kế hoạch của Công an tỉnh.

Trong thời gian tới, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ về đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, cụ thể: Thực hiện có hiệu quả công tác điều tra cơ bản, phân loại, đánh giá mức độ an toàn PCCC và CNCH các cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; tăng cường kiểm tra an toàn PCCC và CNCH cơ sở theo quy định, thẩm duyệt thiết kế, kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với các công trình theo quy định trước khi đưa vào sử dụng; thường xuyên rà soát, khảo sát xây dựng phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở trọng điểm trên địa bàn; duy trì tốt công tác thường trực chiến đấu, sẵn sàng tham gia cứu chữa nhiều vụ cháy, khắc phục các vụ tai nạn, sự cố đạt hiệu quả.

Vũ Linh