Bắt thành công đối tượng bỏ trốn cai nghiện bắt buộc

Ngày 22/02/2024, Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành đưa đối tượng Nguyễn Anh Quốc (SN: 1998; trú tại: phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum) đi cai nghiện bắt buộc theo Quyết định số 06/QĐ-TA ngày 10/01/2023 của Toà án nhân dân thành phố Kon Tum. Thời gian thực hiện cai nghiện bắt buộc đối với Nguyễn Anh Quốc là 24 tháng.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn về ma tuý trên địa bàn thành phố Kon Tum, đặc biệt là tình trạng các đối tượng thanh thiếu niên sử dụng ma tuý, dẫn đến hiện tượng ngáo đá, loạn thần, gây mất an ninh trật tự, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, cấp uỷ, chính quyền địa phương, Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma tuý xây dựng kế hoạch kiểm tra, tổng rà soát các đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn.

Sau khi triển khai kế hoạch, Công an thành phố Kon Tum chủ động nắm tình hình, xác định được đối tượng Nguyễn Anh Quốc là đối tượng nghiện ma tuý lâu năm, do đó đã tiến hành lập hồ sơ quản lý hoàn thiện các thủ tục để đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Tuy nhiên, sau khi có quyết định của Toà án nhân dân thành phố Kon Tum, đối tượng Nguyễn Anh Quốc đã bỏ trốn khỏi địa phương nhằm trốn tránh việc thi hành Quyết định của Toà án.

Ngày 25/01/2024, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum đã ra Quyết định truy tìm người đối với Nguyễn Anh Quốc gửi đến Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Kon Tum xác định đối tượng Quốc hiện đang lẩn trốn tại ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, đến ngày 20/02/2024, Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang bắt giữ đối tượng Nguyễn Anh Quốc và áp giải bàn giao đối tượng Nguyễn Anh Quốc cho Trung tâm cai nghiện bắt buộc tại tỉnh Gia Lai.

Đối tượng Nguyễn Anh Quốc

Thời gian tới, Công an thành phố Kon Tum tiếp tục rà soát, xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ đưa các đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc nhằm hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma tuý gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Kon Tum.

Khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến ma tuý, đề nghị người dân thông báo cho Công an thành phố Kon Tum qua số điện thoại: 02603.862.307 hoặc Cơ quan Công an gần nhất để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Cẩm Vân