A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đầu tư chứng khoán trên không gian mạng

       Thời gian gần đây, tình trạng lợi dụng hoạt động đầu tư chứng khoán để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, gây thiệt hại về tài sản cho người dân.

Các đối tượng thông qua mạng viễn thông, mạng internet thực hiện nhiều cuộc gọi đến người dân, tự nhận là nhân viên các công ty chứng khoán và mời người dân tham gia các Group (nhóm chát). Chúng tìm thông tin những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu riêng lẻ hoặc cổ phiếu cho người lao động khiến nhà đầu tư tin tưởng và mời chào mua lại suất của cán bộ, công nhân viên với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Để nhận các ưu đãi, nạn nhân được hướng dẫn truy cập vào các đường link website hoặc cài các ứng dụng (app) trên thiết bị di động do đối tượng cung cấp, thường có tên giống với một số Công ty đầu tư chứng khoán, một số Quỹ đầu tư có danh tiếng.

Ảnh minh họa

Nhằm tạo niềm tin, nạn nhân được các đối tượng cho xem các giấy tờ pháp lý của Quỹ đầu tư và cho xem nhiều tài khoản có lợi nhuận của các nhà đầu tư khác (là các tài khoản ảo do chúng tạo lập), được tư vấn mua cổ phiếu bởi các “chuyên gia”… Nạn nhân được hứa hẹn lãi suất cao khi đầu tư, nếu đầu tư thua lỗ thì các Quỹ đầu tư sẽ bù thiệt hại và giá mua các mã cổ phiếu thông qua kênh của Quỹ đầu tư thấp hơn từ 15-30% so với giá đang giao dịch trên các sàn chứng khoán. Với những tài liệu mà đối tượng đưa ra, nạn nhân dễ dàng tra cứu thông tin trùng khớp trên mạng internet làm tăng niềm tin vào hoạt động đầu tư này. Trong một vài phiên giao dịch đầu, bằng thủ đoạn tạo các giao dịch ảo trên webite và ứng dụng do các đối tượng cung cấp, khi nạn nhân có một khoản tiền nạp vào ứng dụng để tiến hành giao dịch, tài khoản liên tục có lợi nhuận, thậm chí gấp nhiều lần số tiền đã nạp vào tài khoản, tuy nhiên khi muốn rút tiền thì ứng dụng báo lỗi hoặc báo chưa đủ hạn mức đối ứng của Quỹ. 

Các đối tượng tiếp tục dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc nạn nhân chuyển thêm tiền vào tài khoản của chúng với nhiều lý do như: Nộp sai nội dung nên hệ thống chưa ghi nhận được, nộp các khoản thuế, phí để rút tiền. Nhiều nạn nhân do đã chuyển số tiền lớn vào tài khoản nên rất dễ bị thao túng tâm lý và phải chuyển thêm tiền để không bị mất số tiền đã nộp trước đó. Khi thấy các nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng vô hiệu hoá tài khoản của nạn nhân hoặc khiến cho các tài khoản của nạn nhân không đăng nhập được nhằm chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đã nạp. Khi nạn nhân phát hiện bị lừa đảo thì các đối tượng đã xoá tài khoản của nạn nhân khỏi các ứng dụng, hội nhóm và chặn liên lạc với nạn nhân.

Lực lượng Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên nghe và làm theo lời dụ dỗ về việc đầu tư tài chính trên không gian mạng, nhất là khi bản thân không có kiến thức về tài chính và chứng khoán. Khi gặp phải trường hợp như trên phải nhanh chóng thông tin, tố giác với cơ quan Công an gần nhất để điều tra, xử lý theo quy định.


Tác giả: Hoàng Bảy