Chuẩn bị cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bằng sự nỗ lực, tinh thần chủ động, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn chuẩn bị thực hiện cao điểm, lực lượng Công an các cấp trong Công an tỉnh đã đạt được nhiều thành tích trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn tỉnh ghi nhận, góp phần đảm bảo, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, nổi bật là:

Kịp thời tham mưu UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tích cực vận động quần chúng nhân dân tấn công trấn áp tội phạm tăng cường bảo đảm ANTT trước, trong và sau thời gian thực hiện cao điểm.

Lực lượng Công an tỉnh Kon Tum trong lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm (nguồn: congankontum.gov)

Triển khai các phương án, kế hoạch công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn sự kiện chính trị, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại tỉnh; tăng cường phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, vận động nhân dân kí cam kết chấp hành các quy định về cấm mua bán, đốt pháo trái phép; tập trung lực lượng tuyên truyền, vận động thu hồi được 167 khẩu súng tự chế các loại, 148 kíp nổ, 55 vũ khí thô sơ, 23 viên đạn các loại… Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của trang “Zalo” trong công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; phối hợp với cơ quan liên quan lựa chọn và tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi qua đó góp phần giáo dục, tuyên truyền quần chúng nhân dân, răn đe, phòng ngừa tội phạm tại địa bàn tỉnh.

Xác minh, điều tra làm rõ nhiều vụ án, trong đó một số đơn vị đã có nhiều nỗ lực, lập thành tích nổi bật. Trong giai đoạn chuẩn bị, đã phát hiện 25 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, môi trường, ma túy; thu giữ: 01kg tinh thể rắn màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp dạng đá), 51,038g Methamphetamine, 37,512g ma túy đá, 01 gói bột màu trắng (nghi là ma túy), 12 hộp pháo, 02 khẩu sung… Cơ quan điều tra các cấp đã bắt 32 đối tượng, vận động, truy bắt được 01 đối tượng truy nã. Bên cạnh đó, quá trình triển khai đã lồng ghép nhiều chuyên đề nhiệm vụ công tác khác như bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với hoạt động “tín dụng đen”…

Rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án để tổ chức thực hiện nghiêm Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo trong đợt cao điểm; kiên quyết không để tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan tới pháo diễn ra phức tạp trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2021. Công tác phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn vào bên đêm được các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Công an cơ sở quan tâm, triển khai thực hiện trong giai đoạn tấn công trấn áp tội phạm. Lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với lực lượng khác tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra đua xe trái phép, ùn tắc giao thông, qua đó đã phát hiện 2.655 trường hợp vi phạm, tiến hành tạm giữ 634 phương tiện, 1.413 giấy tờ các loại; phạt tiền 2.445 trường hợp với tổng số tiền 1.950.949.000 đồng.

Với những kết quả đã đạt được thấy rằng, công tác chuẩn bị mở đợt cao điểm được thực hiện một cách chủ động, tích cực và hiệu quả; qua đó, tạo khí thế mạnh mẽ trong tấn công trấn áp tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian thực hiện cao điểm sắp tới, các đơn vị trong toàn Công an tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp công tác, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm thực hiện các phương án, kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra./.

Cường Mạnh