Năm 2020, tình hình tội phạm về trật tự xã hội toàn quốc giảm 6,8%, vượt chỉ tiêu đề ra

Năm 2020, trên địa bàn cả nước, tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,8%, vượt chỉ tiêu kế hoạch 1,8%; phát hiện, xử lý hơn 185.000 vụ việc vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách gần 25.000 tỷ đồng… là những kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Các lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá một số đường dây buôn lậu. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ về phòng, chống tội phạm và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra sáng ngày 07/01/2021, đã nêu bật những kết quả đạt được của các lực lượng chức năng trong năm vừa qua, góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự, tạo sức răn đe, chấn chỉnh ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, bảo vệ an toàn sức khỏe người dân.

Theo đó, năm 2020, công tác phòng, chống tội phạm đạt được những thành tích nổi bật. Tội phạm về trật tự xã hội giảm 6,8%, vượt chỉ tiêu kế hoạch 1,8%, trong đó có 54/63 tỉnh, thành phố giảm. Nhiều loại tội phạm giảm như: trộm cắp giảm 9,82%; cướp tài sản giảm 9,99%. Tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 89,5%. Tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 83,5%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt hơn 91%. Triệt phá 1.860 băng, nhóm tội phạm các loại. Đáng chý ý, đã phát hiện và điều tra khám phá nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, tội phạm sử dụng công nghệ cao, ma tuý lớn; qua đó, tạo chuyển biến căn bản về an ninh quốc gia, bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các sự kiện chính trị, văn hoá, đối ngoại của đất nước.

Trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã phát hiện, xử lý hơn 185.000 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 25.000 tỷ đồng (tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2019), khởi tố 2.543 vụ án, với 3.502 đối tượng. Các lực lượng chức năng chủ động triển khai các biện pháp, công tác nắm chắc tình hình, xác định rõ các địa bàn, tuyến, đường dây, đối tượng trọng điểm để tập trung phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả; phát hiện, đấu tranh có hiệu quả tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về buôn lậu…Đáng chú ý, đã triệt phá thành công một số đường dây, băng ổ nhóm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả để xử lý nghiêm minh đối tượng cầm đầu và các đối tượng liên quan, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, mạnh mẽ trong toàn xã hội về tinh thần, trách nhiệm của các lực lượng chức năng chống buôn lậu, góp phần phòng ngừa, răn đe, giáo dục chung.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, năm 2020, tình hình tội phạm về trật tự xã hội giảm 16,1%, không để xảy ra tội phạm mua bán người trên địa bàn. Tỷ lệ giải quyết tin báo, tỷ lệ điều tra, khám phá án cao. Lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) làm tốt chức năng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt, đã điều tra, khám phá một số vụ án tàng trữ, vận chuyển ma túy qua biên giới, bắt và xử lý nhiều đối tượng. Công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm được các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình kịp thời đưa tin, tuyên truyền tạo được lòng tin và sự tham gia tích cực, đông đảo của quần chúng nhân dân…

Khánh Vi