Công an thành phố Kon Tum phá thành công chuyên án cướp tài sản

Ngày 24/01/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã phá thành công chuyên án bí số 1223C, đồng thời bắt, giữ toàn bộ các đối tượng đã thực hiện hành vi “Cướp tài sản”.

Trước đó, ngày 14/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của ông A Sô, trú tại xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum về việc: Khoảng 21 giờ ngày 14/11/2023, ông A Sô đang ngồi chơi tại khu vực bờ kè sông Đăk Bla thuộc thôn Kon Hơngo Kơtu, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum thì bị hai nam thanh niên dùng tay khóa cổ, khống chế và cướp tài sản là 01 Chiếc điện thoại di dộng Iphone 11.

Sau khi tiếp nhận tố giác về tội phạm, nhận định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự nhanh chóng cử lực lượng xác minh làm rõ, truy bắt bằng được hung thủ. Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra vào thời gian đêm tối, khu vực vắng vẻ, ít người qua lại do đó hầu như không có thông tin của các đối tượng gây án. Xác định, đây là vụ án có tính chất phức tạp, ngày 15/12/2023, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã thành lập chuyên án bí số 1223C để tập trung mọi lực lượng, biện pháp, quyết tâm truy bắt bằng được các đối tượng gây án.

Đối tượng A Thắng lẩn trốn sâu trong rừng cao su

Đội Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Kon Tum được giao nhiệm vụ chủ trì của chuyên án đã tiến hành xác minh, sàng lọc thông tin, đối tượng. Qua hơn 01 tháng xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát Hình sự đã xác minh được đối tượng trong vụ án là A Thắng (Sinh năm 2000, trú tại thôn Plei Đôn, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum)A Đa (Sinh năm 1997, trú tại thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Đây là các đối tượng đều đã có 02 tiền án về tội Cướp tài sản và Cố ý gây thương tích cho nên các đối tượng thừa kinh nghiệm để đối phó với cơ quan Công an, thường xuyên thay đổi nơi ở, phương thức liên lạc, do đó gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát.

Tuy nhiên, “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, bằng sự mưu trí, dũng cảm, kiên nhẫn, bền bỉ, các trinh sát đã xác định được A Thắng đang lẩn trốn tại một lán trại nằm sâu trong khu vực rẫy cao su thuộc thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, còn đối tượng A Đa đang lẩn trốn tại huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum.

Trinh sát bắt gọn đối tượng A Thắng

Nhận thấy, thời cơ đã chín muồi, đồng chí Trưởng Công an thành phố Kon Tum đã ra quyết định phá chuyên án, “cất lưới” các đối tượng. Nhận lệnh từ đồng chí Trưởng Công an thành phố, các trinh sát hình sự đã siết chặt vòng vây, nổ súng, trấn áp, bắt gọn đối tượng A Thắng. Một mũi trinh sát khác đã nhanh chóng phối hợp với Công an huyện Ia Hdrai, tỉnh Kon Tum bắt, giữ được đối tượng A Đa tại một công trình xây dựng, trong sự ngỡ ngàng của đối tượng. Tại cơ quan Công an các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình cùng với những giọt nước mắt ân hận muộn màng. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

A Thắng và A Đa tại Cơ quan Công an

Đây là vụ án điển hình, thể hiện quyết tâm tấn công trấn áp, tội phạm của lực lương trinh sát Hình sự nói riêng và Công an thành phố Kon Tum nói chung để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giữ vững cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân khi một mùa xuân mới sắp về./.

Thế Hậu

Tác giả: Thế Hậu