Huyện Ia H’Drai: Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

Sáng ngày 23/01/2024 Tòa án nhân dân huyện Ia H’Drai tiến hành mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Lương Văn Lập, sinh ngày 24/02/2006, HKTT: Thôn Thành Hà, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai và bị cáo Hà Hữu Khang, sinh ngày 12/4/2006, KHTT: Thôn 1, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ Luật hình sự.

Theo cáo trạng: Vào khoảng 22 giờ 00 ngày 04/8/2023, Trần Hoàng Thọ (Sinh ngày: 06/7/2007; HKTT: thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) đi đến nhà bạn tại thôn Ia Muung, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai để ăn sinh nhật. Lúc này, nhà đối diện có Ngân Văn Thiên (Sinh ngày: 22/6/2008, HKTT: thôn Ia Muung, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) cùng nhóm bạn gồm Phan Khôi (Sinh ngày: 08/4/2008), Hà Anh Tú (Sinh ngày: 02/8/2009), Hà Hữu Khang (Sinh ngày: 12/4/2006), Lương Văn Huy (Sinh ngày: 30/11/2008) cùng trú tại thôn 1, xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai thấy nhóm người của Thọ ồn ào nên chửi bới, thách thức. Sau đó, giữa hai bên xảy ra cự cãi, Thọ lúc này mở cốp xe máy của mình lấy dao (loại dao thái lan bằng cán nhựa, dài 24cm) đi đến chỗ Thiên, thấy vậy Thiên cũng chạy vào nhà lấy dao (loại dao tự chế dài 97cm, cán bằng tre, lưỡi dao dài 50cm) lao về phía Thọ chém hai nhát trúng vào bàn tay trái và gót chân phải của Thọ. Thọ khi đó bị ngã xuống đường thì bị những người trong nhóm Thiên lao vào đánh. Hậu quả khiến Thọ bị thương ở bàn tay trái và gót chân phải với tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 22%.

Quang cảnh phiên tòa xét xử

Bị cáo Lương Văn Lập, Hà Hữu Khang tại phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo Lương Văn Lập, Hà Hữu Khang đã thừa nhận hành vi phạm tội, đúng với kết luận điều tra của cơ quan điều tra. Dựa trên cơ sở đó, sau khi xem xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lương Văn Lập, Hà Hữu Khang 18 tháng tù treo.

Nguyễn Trung

Tác giả: Nguyễn Trung