Kon Plông: Xét xử vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy

Sáng ngày 25/01/2024, tại điểm cầu thành phần Nhà tạm giữ Công an huyện Kon Plông đã diễn ra phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Văn Đoàn (SN: 22/02/1994) và Trần Ngọc Thạch (SN: 23/8/1990) đều trú tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Lê Văn Đoàn Trần Ngọc Thạch

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông, vào ngày 08/9/2023, sau khi được một người phụ nữ (chưa xác định nhân thân, lai lịch) cho ma túy để sử dụng, Lê Văn Đoàn đã nhờ Trần Ngọc Thạch chở đến khu vực hồ Đắk Ke thuộc địa phận TDP3, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum để tìm kiếm. Ban đầu, Trần Ngọc Thạch không biết lý do Đoàn nhờ chở đi đâu, làm gì. Nhưng sau khi biết Đoàn được cho ma túy và đang đi tìm ma túy thì Thạch tiếp tục chở Đoàn đi tìm. Sau khi tìm thấy ma túy trong 01 vỏ gói thuốc lá, Đoàn đưa cho Thạch cùng xem. Xem xong, Thạch đưa cho Đoàn cầm giữ trên tay. Khi phát hiện lực lượng Công an, Thạch tiếp tục điều khiển xe di chuyển, Đoàn nhanh chóng vứt bỏ gói thuốc có chứa chất ma túy xuống đường nhằm trốn tránh trách nhiệm thì bị Tổ công tác của Công an huyện Kon Plông bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, Lê Văn Đoàn và Trần Ngọc Thạch đều xác nhận gói thuốc chứa chất ma túy là của Lê Văn Đoàn vừa tìm thấy và tàng trữ trên người để sử dụng. Tại Bản kết luận giám định chất ma túy do Lê Văn Đoàn và Trần Ngọc Thạch tàng trữ xác định chất ma túy trên bao gồm 0,893 gam Ketamine và 0,464 gam Methamphetamine.

Hành vi của Lê Văn Đoàn và Trần Ngọc Thạch là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự thống nhất quản lý chất ma túy của Nhà nước được pháp luật hình sự bảo vệ. Được biết trước đây, Lê Văn Đoàn từng bị TAND huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” năm 2015; Trần Ngọc Thạch bị TAND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xử phạt 21 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” năm 2021.

Từ những cơ sở trên, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo Lê Văn Đoàn 2 năm tù và Trần Ngọc Thạch 2 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Minh Hùng

Tác giả: Minh Hùng