Đăk Hà: Xét xử vụ đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô đề

Ngày 07/8/2023, tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà diễn ra phiên tòa xét xử vụ án Đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô đề đối với bị cáo Phan Thị Du (sinh năm: 1976; trú tại: Tổ dân phố 3, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum – làm nghề bán vé số).

Toàn cảnh phiên tòa

Theo nội dung vụ án: Vào khoảng 17 giờ 45 phút ngày 27/12/2022, tổ tuần tra của Công an huyện Đăk Hà tiến hành kiểm tra tại khu vực vỉa hè phía trước Trung tâm thương mại (chợ) Đăk Hà thuộc Tổ dân phố 3 (Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, Kon Tum) thì phát hiện Phan Thị Du đang đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô đề ở đài miền Trung (Quảng Nam). Tiến hành thu giữ 01 túi xách (màu đỏ) của Phạm Thị Du, bên trong có tiền cùng tổng số 28 (Hai mươi tám) tờ phơi đề với nhiều kích thước, kí hiệu khác nhau (03(ba) tờ phơi đề kích thước (7x5,2)cm kí hiệu “MB 27/12” và 25 (hai mươi lăm) tờ phơi đề đều được ghi kí hiệu “QN27/12” với các kích thước: (10x7)cm; (7x5,2)cm; (7x4,1)cm; (7x4,5)cm).

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định xét xử

Quá trình điều tra, bị cáo Phan Thị Du thành khẩn khai báo, trong ngày 27/12/2022 đã mua bán, ghi lô đề đánh bạc theo Đài miền Trung (Quảng Nam) với tổng số tiền là 16.890.000đ (Mười sáu triệu tám trăm chín mươi nghìn đồng), Đài Miền Bắc là 1.120.000đ (Một triệu một trăm hai mươi nghìn đồng).

Hành vi Đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô đề của Phan Thị Du là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về trật tự công cộng. Khi thực hiện hành vi phạm tội, Du có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, thực hiện hành vi với lỗi cố ý do đó Thị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi đã gây ra.

Nhận thức được hành vi phạm tội của mình, trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là lần đầu phạm tội, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; có Bố Mẹ là người có công với cách mạng: Bố được Nhà nước tặng thưởng Hân chương chiến sĩ vẻ vang; Mẹ được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Ba nên được hưởng những tình tiết giảm nhẹ về trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự và không phải chịu tình tiết tăng nặng nào. Do đó, Tòa án nhân dân huyện Đăk Hà đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị Du 16 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Phan Thị Du tại phiên tòa

Sen Ngọc