Kon Rẫy: Xét xử công khai hai đối tượng phá rừng làm nương rẫy

Sáng ngày 27/01/2021 Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai 02 đối tượng: A Tâm và vợ là: Y Kyưn có hành vi “Hủy hoại rừng” xảy ra tại xã Đăk Tơ re – huyện Kon Rẫy – tỉnh Kon Tum.

Bị cáo A TâmY Kyưn tại phiên tòa

Theo cáo trạng, trong tháng 12 năm 2019 đối tượng A Tâm (sinh năm: 1986, cư trú tại thôn 6 – xã Đăk Tơ re – huyện Kon Rẫy – tỉnh Kon Tum) thấy có một khoảng diện tích rừng có độ dốc thấp, cạnh khe suối có thể làm rẫy trồng mì, trồng bắp được tại khu vực Lô 4 (tên gọi khác là Lô 1a), khoảnh 2, Tiểu khu 553 là rừng tự nhiên, chức năng rừng sản xuất, do hộ gia đình ông A Đoa (sinh năm 1983, trú tại thôn 6 – xã Đăk Tơ re – huyện Kon Rẫy – tỉnh Kon Tum) nhận quản lý, bảo vệ rừng (theo chủ trương Quyết định số 304/2005/QĐ-TTg ngày 23/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ). A Tâm đã nói với vợ là Y Kyưn “có đồng ý phá rừng núi để làm rẫy không” thì Y Kyưn đồng ý. Sau đó, khoảng 2 đến 3 ngày A Tâm và Y Kyưn đã đem theo 02 con dao rựa, 01 máy cưa xăng đến khu vực rừng trên chặt, cắt cây để làm rẫy, đối với những cây nhỏ, dây leo thì A Tâm và Y Kyưn dùng dao rựa để chặt, còn những cây lớn thì A Tâm dùng cưa xăng để cắt hạ cây. A Tâm và Y Kyưn chặt, cắt cây tại khu vực rừng trên được khoảng 02 tháng thì dừng lại, chờ cây khô thì đốt dọn để làm rẫy. Đến ngày 02/03/2020, Tổ công tác liên ngành xã Đăk Tơ re, huyện Kon Rẫy tiến hành tuần tra, truy quét thì phát hiên khu vực rừng bị A Tâm và Y Kyưn chặt, phá nêu trên nên đẫ lập biên bản và bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện xử lý.

Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định khu vực rừng tại Lô 4, khoảnh 2, Tiểu khu 553 bị A Tâm và Y Kyưn chặt, phá có toàn bộ diện tích là 7.640m2. quá trình điều tra xác định khu vực rừng bị A Tâm và Y Kyưn chặt phá có khối lượng, chủng loại các loại gỗ gồm: Bằng lăng: 6,429 m3; Chò xót 7,310 m3; Dẻ trắng 7,147 m3; Lành ngạnh 8,062 m3. Tổng khối lượng gỗ được xác định là 29,011 m3 gỗ tròn. Tại kết luận định giá tài sản tổng khối lượng gỗ trên có giá trị là 71.003.000 đồng (Bảy mươi mốt triệu không trăm ba ngàn đồng). Gi á trị thiệt hại phải bồi thường đối với 7.640 m2 diện tích rừng tự nhiên có chức năng rừng sản xuất tại Lô 4, khoảnh 2, Tiểu khu 553 thuộc xã Đăk Tơ re do A Tâm và Y Ky ưn chặt, phá có mức độ thiệt hại 100% là 221.626.560 đồng (Hai trăm hai mốt triệu sáu trăm hai sáu ngàn năm trăm sáu mươi đồng).

Phiên tòa thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo A Tâm và Y Kyưn đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, căn cứ các tình tiết của vụ án, nhân thân người phạm tội, xét thấy gia đình đối tượng A Tâm và Y Kyưn có hoàn cảnh khó khăn, do thiếu đất sản xuất nên đã phá rừng để làm rẫy, tại phiên tòa A Tâm và Y Kyưn đã chủ động bồi thường cho nhà nước số tiền 41.000.000 đồng. Tuy nhiên hành vi của A Tâm và Y Kyưn là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý rừng của Nhà nước, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng quốc gia.

Hội đồng xét xử tuyên án đối với đối tượng A Tâm và Y Kyưn

Kết thúc phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy đã tuyên phạt đối tượng A Tâm 15 tháng tù giam và Y Kyưn 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi “Hủy hoại rừng”.

K.R