Liên tiếp bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật về ma tuý

Ngày 08/8/2023, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum vừa lần lượt ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh Tạm giam đối với 03 bị can trong vụ “Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.

Trước đó, khoảng 09 giờ 20’ ngày 03/8/2023, Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành tuần tra kiểm soát trên địa bàn xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum. Khi đến đoạn đường thuộc tỉnh lộ 666 (thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) phát hiện Trịnh Hiếu Đức (SN: 1991; trú tại: thôn Phương Quý 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) đang điều khiển xe mô tô biển số 82B1-459.00 có biểu hiện nghi vấn nên dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, phát hiện bên trong túi áo khoác bên phải của Trịnh Hiếu Đức có 01 (một) vỏ bao thuốc lá JET bên trong có chứa chất bột màu trắng (nghi là ma tuý). Tại đây, Trịnh Hiếu Đức khai nhận chất bột màu trắng trên là ma tuý loại Heroine của Đức mua của một đối tượng tên La Thành Sang (trú tại: 76 Đoàn Thị Điểm, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) để sử dụng.

Tổ công tác đã tiến hành lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Biên bản niêm phong tang vật theo đúng quy định của Pháp luật.

Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của La Thành Sang (SN: 1994; trú tại: 76 Đoàn Thị Điểm, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum). Qua đấu tranh, La Thành Sang khai nhận La Thành Sang vừa bán 01 (một) gói ma tuý cho Trịnh Hiếu Đức vào sáng ngày 03/8/2023.

(Trịnh Hiếu Đức và La Thành Sang tại Cơ quan Công an)

Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum đã thi hành Giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh Bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, Biên bản thu giữ, niêm phong tang vật theo quy định của Pháp luật.

Đến khoảng 13 giờ 30’ ngày 03/8/2023, Công an xã ChưHreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính nhà của A Chiên (SN: 2005; trú tại: thôn KonHraKơTu, xã ChưHreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum). Lúc này, trong nhà có A Chiên, A.B (SN: 2008; trú tại: thôn KonHraKơTu, xã ChưHreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum); A.T (SN: 2008; trú tại: thôn KonHraKơTu, xã ChưHreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum); A.G (SN: 2009; trú tại: thôn KonHraKơTu, xã ChưHreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đang sử dụng trái phép chất ma tuý trong phòng ngủ của A Chiên.

Qua kiểm tra, phát hiện, thu giữ 01 (một) bộ dụng cụ sử dụng trái phép chất ma tuý bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng đục (nghi là ma tuý). Tại đây, A Chiên, A.T, A.B, A.G khai nhận chất tinh thể rắn màu trắng đục trên là ma tuý đá (ma tuý tổng hợp) do A Chiên, A.T, A.B mua để sử dụng. Qua đấu tranh A.T, và A.B khai nhận đã trộm 01 (một) điện thoại di động và đưa A Chiên bán với giá 500.000đ (năm trăm nghìn đồng). Sau đó dùng 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) để mua ma tuý khi đang sử dụng thì bị phát hiện, bắt quả tang.

(A Chiên  tại Cơ quan Công an)

Công an thành phố Kon Tum đã tiến hành lập Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Biên bản niêm phong tang vật theo quy định.

Ngày 08/8/2023, Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã ra Quyết định Khởi tố vụ án, Khởi tố bị can và Lệnh Tạm giam đối với  Trịnh Hiếu Đức về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”; La Thành Sang về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý”; A Chiên về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”; cho gia đình bảo lãnh A.T, A.B với lý do chưa đủ 18 tuổi để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Trộm cắp tài sản”; bảo lãnh A.G để tiếp tục xác minh hành vi “Sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định của Pháp luật.

Có thể thấy, các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý ngày càng trẻ hoá. Trong 6 tháng đầu năm, Cơ quan Công an đã phát hiện nhiều vụ việc thanh thiếu niên sử dụng chất ma tuý. Đáng lo ngại hơn cả là ngày càng có nhiều thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo thanh thiếu nên sử dụng ma túy tội phạm về ma túy. Hoạt động của bọn tội phạm vè ma tuý ngày càng tinh vi, nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên. Các đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy phần lớn còn trẻ. Do thiếu sự quan tâm của gia đình nên nhiều trường hợp còn rất trẻ đã bị bạn bè xấu rủ rê tham gia vào các tụ điểm ăn chơi dẫn đến nghiện ngập. Từ việc sử dụng, nhiều đối tượng đã chuyển sang mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy để kiếm tiền lời tiêu xài, mua ma túy sử dụng.

Trước tình hình trên, xác định công tác phòng, chống, đấu tranh với loại tội phạm về ma tuý sẽ càng diễn biến phức tạp, các đối tượng không chỉ mua bán ma túy mà còn tổ chức sử dụng ma túy, khiến cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy ngày càng cam go, vất vả. Lực lượng chức năng không chỉ tăng cường triển khai các công tác nghiệp vụ, tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm, kiểm soát các đối tượng trọng điểm mà sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các thôn, làng, khu dân cư và trường học nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma tuý./.

Cẩm Vân

Tác giả: Cẩm Vân