A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngọc Hồi: Liên tiếp bắt giữ các vụ xe khách Bắc - Nam vận chuyển súng hơi đi ngang địa bàn

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào 00 giờ 45 phút ngày 14/9/2022, tổ trinh sát Công an huyện Ngọc Hồi phát hiện xe ôtô khách Bình Huyền, chạy tuyến Bắc Giang – Đăk Lắc,  đang lưu thông trên Quốc lộ 14, hướng vào thị trấn PleiKần, xác định trên xe kháchvận chuyển hàng hóa là súng hơi. Khi xe đang đi qua đoạn qua thôn 7, thị trấn Plei Kần, tổ trinh sát đã tiến hành áp sát, yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 04 (bốn) hộp cac tông được dán kín, bên trong chứa 04 khẩu súng đã được lắp ráp (dạng súng săn). Tại thời điểm kiểm tra, phụ xe đi cùng là L.T.Đ (33 tuổi, trú tại Lục Nam, Bắc Giang)- là người nhận hàng và không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng. trên Phụ xe Đ khai nhận, nhận vận chuyển thuê số hàng này cho một người đàn ông lạ mặt tại Hà Nội để vào giao cho khách ở các tỉnh Tây Nguyên. Khi đang di chuyển qua địa phận huyện Ngọc Hồi thì bị kiểm tra, phát hiện. Tổ công tác tiến hành đưa phương tiện cùng toàn bộ số tang vật trên và những người có liên quan về trụ sở để lập biên bản kiểm tra và tạm giữ tang vật theo quy định.

(Tang vật thu giữ)

Súng hơi là loại súng được chế tạo thủ công hoặc bằng máy móc, bản chất của súng hơi là súng săn và có những đặc điểm của súng săn, có độ sát thương. Việc sử dụng súng hơi, súng săn, các loại vũ khí và vật liệu nổ có thể gây ra hậu quả khôn lường, đe dọa tính mạng, sức khỏe của con người do lỗi cố ý hoặc vô ý của người sử dụng, gây thiệt hại tài nguyên thiên nhiên và các loài động vật hoang dã, gây mất trật tự an ninh xã hội.

(Bắt vụ vận chuyển 25 khẩu súng săn ngày 28/3/2022)

(Bắt vụ vận chuyển 08 khẩu súng săn ngày 03/4/2022)

        Thời gian qua Công an huyện đã liên tiếp triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ, xử lý các loại đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chế tạo, lắp ráp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, đồng thời tiến hành các biện pháp vận động quần chúng để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ từ quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện.Kết quả đã bắt giữ, xử lý 03 vụ - 03 đối tượng Vận chuyển trái phép súng săn, thu giữ 37 khẩu súng săn; 10 hộp đạn chì; 18 bơm cao áp; xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền 40 triệu đồng; thu giữ 17 bưu phẩm bên trong chứa 12 kg đạn chì, các linh kiện súng như khung súng, ống ngắm, van xả điều áp…Bên cạnh đó từ hiệu quả của công tác vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đã phát hiện thu hồi 54 khẩu súng (01 súng quân dụng, 53 súng tự chế); 71 vũ khí thô sơ; 01 quả mìn, 09 viên đạn, 70 kg pháo…

Pháp luật hiện nay nghiêm cấm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chế tạo, lắp ráp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép bởi tính chất cực kỳ nguy hiểm và tác hại khôn lường.Tùy theo mức độ của hành vi sẽ bị xử lý hành chính, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

(Một trong những khẩu súng hơi và linh kiện bị phát hiện thu giữ)

                                                                                                         Khánh Vy


Tác giả: Khánh Vy