A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác về tình hình trộm cắp trên địa bàn thành phố Kon Tum

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của các công ty và nhà dân. Với thủ đoạn lợi dụng vào buổi sáng, lúc người dân vắng nhà hoặc chờ sơ hở, các đối tượng trộm cắp đã cắt khóa cửa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Kon Tum xảy ra hơn chục vụ đột nhập nhà để trộm cắp, ước tính tổng tài sản thiệt hại trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi về tình hình trộm cắp trên địa bàn thành phố Kon Tum trong thời gian qua, Trung tá Nguyễn Bá Minh - Phó trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố Kon Tum đã xảy ra 108 vụ phạm pháp hình sự, nếu chúng tôi so sánh với 6 tháng đầu năm 2019 khi mà chưa bùng phát dịch thì là giảm 36 vụ. Mặc dù tội phạm nói chung giảm, tuy nhiên số vụ phạm tội trộm cắp tài sản thì lại tăng. Kết quả đã điều tra làm rõ 18 vụ, khởi tố 25 bị can. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp nói riêng thì Công an thành phố trong thời gian qua đã triển khai quyết liệt các biện pháp, trong đó, chúng tôi chú trọng đến công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và đấu tranh trấn áp”.

  Hầu hết các đối tượng trộm cắp lợi dụng sự lơ là, thiếu cảnh giác của người dân để tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật. Điển hình như vụ trộm cắp tài sản do đối tượng Hồ Trọng Thiện Nhân, sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại tổ 15, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Lợi dụng đêm khuya, Nhân đã phá khoá và đột nhập vào công trình nhà bà T đang xây dựng tại đường Phan Đình Phùng trộm hơn 700kg sắt và một một số máy móc dùng để xây dựng công trình đem về nhà cất giấu. Sáng hôm sau, bà T. phát hiện nên đã báo lên Cơ quan điều tra Công an thành phố Kon Tum.

Đối tượng Hồ Trọng Thiện Nhân thực nghiệm lại hiện trường vụ án

 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Kon Tum đã phát hiện và bắt giữ được đối tượng Hồ Trọng Thiện Nhân là người đột nhập, trộm cắp số tài sản. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng cho biết lợi dụng sơ hở của các công trình đang xây dựng không có người trông coi vào ban đêm nên đột nhập vào các công trình để trộm cắp tài sản. Ngoài gây ra vụ trộm cắp tại nhà bà T trên đường Phan Đình Phùng, đối tượng đã đột nhập vào một số công trình đang xây dựng trên địa bàn thành phố Kon Tum để lấy trộm sắt và một số máy móc dùng để xây dựng công trình. Công an thành phố Kon Tum đã ra quyết định khởi tố đối với Hồ Trọng Thiện Nhân về hành vi trộm cắp tài sản.

Lực lượng Công an khám xét nhà, thu giữ số tài sản mà đối tượng Hồ Trọng Thiện Nhân trộm cắp đem về nhà cất giấu

Trao đổi về phương thức thủ đoạn của các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố Kon Tum trong thời gian qua, Trung tá Nguyễn Bá Minh - Phó trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết: “Trước khi thực hiện hành vi trộm cắp thì các đối tượng thường điều tra nghiên cứu quy luật sinh hoạt, đi lại của bị hại cũng như gia đình bị hại, khi có điều kiện thuận lợi thì chúng thực hiện gây án, khi các đối tượng đột nhập được vào nhà dân thì chúng thường đeo khẩu trang bịt kín mặt đội mũ, đặc biệt là khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì chúng thường sử dụng phương tiện là xe mô tô, xe gắn máy và gắn biển số giả để tránh bị lực lượng Công an phát hiện… Để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Công an thành phố Kon Tum đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của người dân cũng như kêu gọi người dân tham gia tố giác các hành vi phạm tội; Phân công cho trinh sát hình sự quản lý địa bàn phối hợp Công an các xã, phường nắm chắc địa bàn và di biến động của các đối tượng nghi vấn; đây là một trong những yêu cầu lãnh đạo Công an thành phố đề ra cho trinh sát phải thực hiện các nhiệm vụ này, ở địa phương địa bàn nào trinh sát không nắm được đối tượng thì trinh sát đó chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Công an thành phố. Đẩy mạnh công tác đấu tranh trấn áp như thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng bên cạnh đó thì chúng tôi thường xuyên tuần tra vũ trang vào ban đêm tại các địa bàn trọng điểm; Thực hiện tốt công tác tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác về tội phạm, khi nhận được đơn tố giác tội phạm thì chúng tôi ngay lập tức đã phối hợp với Viện kiểm sát tiến hành khám nghiệm hiện trường thu thập dấu vết để phục vụ cho công tác truy xét, nhận dạng, nhận diện đối tượng và thu hồi tài sản là những biện pháp mà Công an thành phố đã triển khai quyết liệt trong thời gian qua nhằm mục đích kéo giảm tội phạm đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn.”

Vụ trộm gần đây nhất xảy ra vào ngày cuối tháng 8/2022, Công an thành phố Kon Tum tiếp nhận đơn trình báo của người dân trên địa bàn phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà trộm cắp nhiều tài sản có giá trị. Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an thành phố, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an thành phố phối hợp với Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế và ma túy, Công an 2 huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà nhanh chóng điều tra và xác định được đối tượng gây án là A Hưởng (sinh năm 2008, trú tại thôn ĐăkRôGia, xã Đăk Trăm, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum), đây là đối tượng bỏ nhà đi từ nhiều tháng và không có nơi ở nhất định.

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, các trinh sát hình sự đã bắt, giữ được A Hưởng khi đang trên đường bỏ trốn vào thành phố Hồ Chí Minh bằng xe khách, đồng thời thu giữ được nhiều vật chứng liên quan đến vụ việc. Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Kon Tum đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ để xử lý đối tượng A Hưởng theo quy định của pháp luật.

Đối tượng A Hưởng cùng tang vật trộm cắp

Chia sẻ với chúng tôi về lực lượng Công an trong công tác điều tra xử lý tội phạm trên địa bàn trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tân - Người dân phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum cho biết: “Lực lượng Công an trong thời gian vừa qua, các đồng chí bám rất sát, khu vực có những điều gì ví dụ như vấn đề trộm cắp về vấn đề như ma túy, vấn đề như cướp giật tài sản này là các đồng chí bám rất sát, khi được nguồn tin của Công an thông báo thì các đồng chí kết hợp với địa phương rất nhanh chóng và do công tác bám nắm địa bàn đặc biệt nhất là của cảnh sát khu vực cho nên là khi xảy ra các vấn đề các đồng chí đã xuống xử lý một cách nhanh chóng và đem lại niềm tin cho người dân, đấu tranh truy tìm dấu vết thế rồi lại phát hiện đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho người dân”.

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong việc điều tra các vụ trộm cắp tài sản trong thời gian vừa qua, Trung uý Nguyễn Thế Hậu - Đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Kon Tum cho biết: “Trong quá trình đấu tranh với các đối tượng, chúng tôi thấy các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thì liên quan đến tội phạm ma tuý và có nhiều tiền án, tiền sự, khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì các đối tượng thường nhanh chóng tẩu tán, tiêu thụ tài sản gây khó khăn trong việc thu hồi tài sản cho người dân. Trong quá trình điều tra chúng tôi nhận thấy ngoài diễn biến phức tạp về tình hình xã hội thì việc bảo quản tài sản của người dân còn nhiều sơ hở, còn chưa nâng cao ý thức bảo quản tài sản của mình”.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp lãnh đạo, chỉ trong thời gian ngắn lực lượng điều tra Công an thành phố Kon Tum đã nhanh chóng điều tra, xác minh được các đối tượng trộm cắp, kịp thời bắt giữ các đối tượng, tiến hành điều tra, khởi tố các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật, thu hồi tài sản trả lại cho nhân dân, góp phần giữ vững tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn. Qua đây, cũng khuyến cáo người dân nên nâng cao hơn nữa tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, đặc biệt khi có kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản nên nhanh chóng báo cáo sự việc để lực lượng Công an có điều kiện thu thập đầy đủ hơn các chứng cứ phạm tội, bắt giữ kịp thời các đối tượng, qua đó góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.


Tác giả: Hồng Khanh