Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 14/4/2023, Công an thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vừa tiến hành kiểm tra 01 (một) cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử thu giữ 94 cây thuốc lá điện tử và 176 chai tinh dầu. Chủ cơ sở đã không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng…

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum xuất hiện hiện tượng các em học sinh sử dụng thuốc lá điện tử (vape, pod) công khai, gây bức xúc trong dư luận. Nhận định tình hình trên có thể gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, Lãnh đạo Công an tỉnh Kon Tum, Lãnh đạo Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa, rà soát các cá nhân, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thuốc lá, tạp hoá trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện các hành vi buôn bán thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Điển hình, vào ngày 14/4/2023, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại nhà số 46 Lạc Long Quân, thành phố Kon Tum tỉnh Kon Tum có người buôn bán thuốc lá điện tử. Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và Ma tuý - Công an thành phố Kon Tum tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 46 Lạc Long Quân (thuộc tổ 12, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) do chị Võ Thị Hà (SN: 1976; trú tại: tổ 3, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) làm chủ hộ.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ tại khu vực phòng khách có 94 (chín mươi bốn) cây thuốc lá điện tử các loại và 176 (một trăm bảy mươi sáu) chai tinh dầu các loại. Tại thời điểm kiểm tra, chị Võ Thị Hà không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hoá trên đồng thời khai nhận số hàng hoá trên là thuốc lá điện tử và tinh dầu do chị Hà đặt mua trên mạng xã hội về để bán kiếm lời.

(Số hàng hoá tại thời điểm kiểm tra, thu giữ)

Tổ công tác đã tiến hành lập Biên bản làm việc, Biên bản niêm phong số hàng hoá để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của Pháp luật.

Được biết, thuốc lá điện tử và dung dịch dùng cho thuốc lá điện tử là những sản phẩm được nhiều người sử dụng với mục đích giảm thiểu hại của thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vongđa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Sử dụng nicotine quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ. Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em ,vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu. Nhiều loại thuốc lá điện tử và dung dịch dùng cho thuốc lá điện tử nhập lậu, không đảm bảo chất lượng và điều kiện để lưu thông trên thị trường, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Trong thời gian tới, Công an thành phố Kon Tum sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để quản lý địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

Cẩm Vân

Tác giả: Cẩm Vân