A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần nâng cao cảnh giác, quyết liệt đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh - trật tự, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống Nhân dân. Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo Nhân dân cần cẩn trọng, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch về tài chính. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Theo thông báo của Bộ Công an, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng (internet, viễn thông) tiếp tục diễn biến phức tạp với các phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi. Các thủ đoạn phố biến như: Kết bạn qua tài khoản mạng xã hội, hứa hẹn yêu đương, tặng quà; chiếm quyền (hack) tài khoản mạng xã hội hoặc lập tài khoản giả mạo để nhắn tin lừa vay mượn tiền; lập các trang web sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, tiền điện tử, kêu gọi đầu tư, sau đó can thiệp đánh sập hệ thống, đánh “cháy” tài khoản người dùng; đăng thông tin về các hoàn cảnh khó khăn, vận động quyên góp...; thông báo trúng thưởng, được nhận quà khuyến mãi; giả danh cán bộ ngân hàng, nhà mạng, cơ quan pháp luật yêu cầu cấp thông tin; tuyển cộng tác viên làm việc online, kiếm tiền online (mua hàng ảo, lập gian hàng ảo, tăng tương tác ưng dụng, tăng lượt thích khi nghe nhạc, xem video...); cho vay trực tuyến, vay tiền qua ứng dụng (app)... dẫn dụ người vay vào bẫy “tín dụng đen” hoặc chiếm đoạt phí môi giới... Kịch bản chung là dẫn dụ nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, Công an một số đơn vị, địa phương tiếp nhận tin báo của công dân về thủ đoạn giả danh các đồng chí lãnh đạo các cục nghiệp vụ của Bộ Công an để gọi điện thoại, gọi video call (sử dụng Deepfake - Công nghệ AI làm giả video, giọng nói) thông báo nạn nhân có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dẫn dụ chuyển tiền và chiếm đoạt.

Riêng trên địa bàn tỉnh Kon Tum, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Công an các cấp đã tiếp nhận hơn 40 tin báo, tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với nhiều phương thức, thủ đoạn phổ biến nêu trên. Nạn nhân không chỉ là những người lớn tuổi, người dân sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa mà còn có cả cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang... Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng, Công an các huyện, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về các phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng đến đông đảo quần chúng nhân dân biết, nâng cao cảnh giác; đồng thời chủ động nắm tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, tăng cường hiệu quả công tác quản lý địa bàn, quản lý con người; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân; chú trọng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, tập trung phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, triệt để trong các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhằm răn đe, kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm này; tăng cường phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài ngành, nhất là các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, ngân hàng để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, truy vết tội phạm và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.

Để phòng tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân cần tăng cường trau dồi kiến thức về pháp luật, chính sách, thường xuyên theo dõi các thông báo phương thức thủ đoạn phạm tội của cơ quan chức năng trên các phương tiện, thông tin đại chúng; nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch về tài chính, đề phòng trước những khoản đầu tư mang lại “lợi nhuận cao”. 

Riêng về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng số điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở... cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ nhân thân và lai lịch của người đó, đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản do các đối tượng chỉ định. 

Người dân khi mua hàng qua mạng cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch; thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; thường xuyên thay đổi để đảm bảo tính an toàn của mật khẩu; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội; không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: Căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.


Tác giả: Bích Nga