A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Con trai phạm tội “Giết người”, lĩnh án 18 năm tù vì khuyên Bố đẻ đừng uống rượu, làm người cha tốt để con cái noi theo

Sáng ngày 30/8/2022, tại Nhà văn hóa huyện Đăk Tô, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự sơ thẩm lưu động xét xử công khai vụ án “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Chu Minh Thuận, sinh ngày 19/10/2003, trú tại khối 1, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum.

 

 

Bị cáo Chu Minh Thuận tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng 19 giờ 50 phút ngày 05/11/2021 Chu Minh Thuận, đi từ bên ngoài về nhà thì thấy cha đẻ là ông Chu Trọng Thuần đang ngồi uống rượu một mình ở phòng khách. Do mỗi khi uống rượu say ông Thuần thường chửi đánh vợ con nên thấy vậy Thuận nói với ông Thuần “Bố đừng uống rượu nữa, làm sao giống một người cha để con cái noi theo”. Tuy nhiên, ông Thuần không nghe mà lấy cơ lê dọa, sau đó lấy cây sắt đánh vào vùng vai trái làm Thuận khụy chân xuống và rơi dao xuống đất, ông Thuần vẫn  tiếp tục cầm cây sắt đánh về phía Thuận nên Thuận dùng tay trái đưa lên đỡ, quơ tay phải xuống dưới đất, cầm lấy con dao bấm vừa rơi trước đó. Khi ông Thuần tiếp tục đánh Thuận thì Thuận né sang bên phải rồi cầm con dao vừa đứng dậy, vừa đâm 01 nhát vào mạn sườn phía bên trái của ông Thuần theo hướng từ dưới lên trên rồi rút con dao ra. Sau khi bị đâm ông Thuần bỏ chạy qua nhà hàng xóm là ông Dương Khắc Hùng và nhờ đưa đi cấp cứu tuy nhiên đã tử vong do mất máu cấp, vết thương thấu tim.

Quang cảnh phiên tòa

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y tỉnh Kon Tum kết luận nguyên nhân chết của Chu Trọng Thuần do mất máu cấp/ Vết thương thấu tim.

Hành vi của Chu Minh Thuận dùng dao bấm là hung khí nguy hiểm đâm vào mạn sườn của bố là Chu Trọng Thuần là vùng trọng yếu của cơ thể dẫn đến mất máu cấp/ Vết thương thấu tim là nguyên nhân tử vong của ông Chu Trọng Thuần đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người không những đã thể hiện sự coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, mà còn xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Hành vi đó đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 123 BLHS.

Người tham dự phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội đã gây ra. Đại diện hợp pháp của bị hại không yêu cầu gì và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của Pháp luật, HĐXX tuyên phạt Chu Minh Thuận, mức án 18 năm tù giam./.

 


Tác giả: Ngọc Học