A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thanh niên 18 tuổi nhận án 9 tháng tù giam

Chiều ngày 06/1/2023, Toà án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với A Nghĩa, 18 tuổi trú tại thôn Kon Rơ Wang, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Theo cáo trạng, vào khoảng 19h30’ ngày 24/05/2022, sau khi đã uống rượu A Nghĩa điều khiển xe mô tô chở A Lưu đi dạo, khi đi ngang qua nhà A Phúc thì A Thiên từ nhà A Phúc đi ra và liên tục rủ A Nghĩa uống rượu nhưng A Nghĩa từ chối thì giữa A Thiên và A Nghĩa xảy ra mâu thuẫn.

Bị cáo A Nghĩa tại toà

A Thiên đã dùng tay bóp cổ, dùng kéo đâm 01 nhát vào tai trái, 02 nhát vào vai trái của A Nghĩa làm A Nghĩa và xe mô tô cùng ngã ra đường. A Nghĩa nhìn thấy con dao Thái lan từ xe mô tô rơi xuống đường nên đã nhặt dao giữ bên người.

Không dừng lại, A Thiên tiếp tục cầm cái kéo lao đến đâm 01 nhát vào phía sau trên đỉnh đầu của A Nghĩa làm A Nghĩa bực tức đã dùng dao đâm liên tiếp 04 nhát về phía A Thiên, trúng vào vùng cổ trái, thấu ngực trái, tay trái và đùi trái của A Thiên, gây thương tật là 11%.

Hành vi dùng dao nhọn là hung khí nguy hiểm đâm liên tục vào người A Thiên của A Nghĩa do một phần lỗi của A Thiên đã xâm phạm sự an toàn về thân thể của A Nghĩa. Trong trạng thái bị kích động dẫn đến mất khả năng tự chủ, không nhận thức hết được tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của mình, A Nghĩa đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người A Thiên là nhằm thoát khỏi sự tấn công. Hành vi đó của A Nghĩa đã phạm tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo Điều 125 BLHS.

Toà tuyên án

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo A Nghĩa 9 tháng tù giam.


Tác giả: Văn Lai