A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghen tuông vô cớ, mù quáng, thiếu tỉnh táo, giết Vợ, lĩnh án 18 năm tù

Chiều ngày 13/12/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa hình sự sơ thẩm lưu động xét xử công khai vụ án “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự đối với bị cáo A, sinh ngày 14/5/1982, trú tại Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

 

 

Bị cáo A Bé tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào khoảng hơn 17 giờ 30 phút ngày 21/01/2022, trong lúc đi tìm vợ là Y Dắp ngang qua nhà hàng xóm là Y Đưa ở Thôn Mô Gia, xã Ngọk Lây, huyện Tu Mơ Rông, A Bé có nghe tiếng Y Dắp nói chuyện với Hồ Văn Bể ở bên trong nhà bếp của Y Đưa nên nảy sinh ghen tuông, bực tức. A Bé về nhà lấy con dao mũi nhọn tự chế, mang sang nhà Y Đưa, dùng tay xô Y Dắp ngả người ra sau rồi tay phải cầm dao đâm vào cổ Y Dắp, sau đó bỏ ra về, Hồ Văn Bể dùng chiếc áo cũ bịt vết thương rồi cùng Y Đưa khiêng Y Dắp về nhà A Bé, lát sau Y Dắp tử vong.

           Hành vi nêu trên của bị cáo A Bé có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến khách thể quan trọng là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người, gây mất trật tự an toàn xã hội. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đủ độ tuổi, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi của bản thân là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật, có khả năng tước đoạt, gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác; vô cớ khi tự suy nghĩ và cho rằng Y Dắp có quan hệ tình cảm bất chính nên ghen tuông, bực tức, bị cáo đã chủ động về nhà lấy dao làm công cụ, phương tiện, cố ý sử dụng hung khí nguy hiểm là con dao mũi nhọn đâm vào cổ là vùng trọng yếu trên cơ thể của nạn nhân Y Dắp gây tử vong.

Quang cảnh phiên tòa

Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi của Trung tâm pháp y tỉnh Kon Tum kết luận nguyên nhân chết của Y Dắp là do: Mất máu cấp /vết thương xuyên thủng khí quản, đứt động mạch cảnh phải.

Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, hung hãn, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền bất khả xâm phạm về tính mạng của con người không những đã thể hiện sự coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, mà còn xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Hành vi đó đã phạm vào tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS sự Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân, đại diện hợp pháp cho bị hại Y Dắp là chị Y Nhiên (Chị ruột của Y Dắp) không yêu cầu bị can A Bé bồi thường gì về dân sự và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị can A Bé.

Sau khi xem xét và áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất mức độ, điều kiện, hoàn cảnh, hành vi phạm tội, để đảm bảo tính nghiêm minh và sự khoan hồng của Pháp luật. HĐXX tuyên phạt A, mức án 18 năm tù giam./.

 

 


Tác giả: Bình Nguyên