Kon Plông: Xét xử Nguyên Bí thư Đảng ủy xã

Sáng ngày 30/12/2020, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản đối với các bị cáo Đinh Văn Vinh (SN 1979), A Điêm (SN 1982), A Tất (SN 1978) và A Moi (SN 1993) đều có hộ khẩu thường trú tại xã Đăk Ring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đáng chú ý, bị cáo Đinh Văn Vinh nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ring, nguyên trưởng Ban quản lý, bảo vệ rừng xã Đăk Ring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân, vào tháng 11/2019, do cần gỗ để sửa nhà, Đinh Văn Vinh đã thuê A Điêm, A Tất và A Moi khai thác gỗ trái phép với số lượng 140 tấm ván với kích thước do Vinh đặt ra và hẹn trả 50.000 đồng một tấm nếu vận chuyển về đến nhà, số ván dư ra mà vẫn đảm bảo theo yêu cầu về kích thước thì Vinh vẫn trả tiền. Do đó, để có số ván gỗ trên, A Điêm đã cắt hạ tổng cộng 06 cây gỗ, chủng loại Giổi, nhóm III tại rừng tự nhiên chức năng sản xuất tại Khoảnh 4 Tiểu khu 388 và Khoảnh 6, 7 Tiểu khu 387 thuộc Lâm phần được giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Đăk Ring, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. A Tất phụ A Điêm cắt xẻ 04 cây gỗ, A Moi phụ A Điêm cắt xẻ 06 cây gỗ. Tổng cộng khối lượng 06 cây gỗ này là 23,401 m3.

Mặt khác, trước khi Vinh thuê người xẻ gỗ, Vinh đã đến Lâm trường Măng Bút viết đơn xin xẻ gỗ làm nhà và được cho phép. Nhưng việc Vinh làm đơn gửi Lâm trường Măng Bút là không đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Lâm trường Măng Bút chỉ có trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, không có thẩm quyền cho khai thác rừng tự nhiên. Vì vậy, hành vi của Đinh Văn Vinh, A Điêm, A Tất và A Moi đã phạm vào tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo Điều 232 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Kết thúc buổi xét xử, TAND huyện Kon Plông tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Vinh 30 tháng tù, A Điêm 26 tháng tù, A Moi 24 tháng tù và A Tất 18 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Minh Hùng