Kon Tum đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm ma túy

Tuy tình hình hoạt động của tội phạm ma túy diễn ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum ít hơn so với các tỉnh khác, song diễn biến hoạt động của tội phạm này cũng có chiều hướng phức tạp, khó lường. Qua 6 tháng thực hiện kế hoạch tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an tỉnh Kon Tum đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ.

Kon Tum là tỉnh miền núi, vùng cao, có đường biên giới Quốc gia dài 292,522km; trong đó, tiếp giáp với Lào 154,222km, Campuchia 138,3km; có cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia, có cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Quốc lộ 40 thông suốt các tỉnh Attapư, Sê Kông, Chămpasắc (Lào) là điều kiện thuận lợi để bọn tội phạm ma tuý hoạt động, làm nơi trung gian để vận chuyển ma tuý đi các địa phương khác.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình tội phạm ma tuý có chiều hướng ngày càng gia tăng, hành vi, thủ đoạn của bọn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy rất tinh vi, xảo quyệt. Để vận chuyển, mua bán và sử dụng ma túy được trót lọt bọn chúng thường bí mật, cất giấu ma túy trong các bình gas, ép vào ván gỗ, giấu vào hàng hóa, các vùng kín trong cơ thể để vận chuyển, trao đổi và tiêu thụ qua nhiều khâu trung gian nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng và của quần chúng nhân dân để đưa vào Việt Nam tiêu thụ, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện điều tra, truy tố và xét xử.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm này, các ngành chức năng của tỉnh mà nòng cốt là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, đồng thời tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, tổ chức phòng ngừa, ngặn chặn có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy; kiên quyết đấu tranh triệt phá, bóc gỡ triệt để các đường dây ma túy, các điểm, tụ điểm ma túy phức tạp; xác định rõ địa bàn, tuyến trọng điểm, đối tượng cần tập trung đấu tranh, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các đơn vị có liên quan như Bộ đội Biên phòng, Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y huyện Ngọc Hồi tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tấn công trấn áp các nhóm tội phạm ma túy có vũ trang, vận chuyển ma túy qua khu vực biên giới; đồng thời thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, các loại ma túy mới để các đơn vị nắm bắt kịp thời, qua đó chủ động tuyên truyền, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về tác hại và công tác phòng chống ma túy.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mật phục, liên tục tấn công trấn áp tội phạm ma túy ở các địa bàn trọng điểm, kết quả trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy các cấp đã phát hiện, bắt giữ 36 vụ với 109 đối tượng (tăng 05 vụ – 57 đối tượng so với cùng kỳ năm 2018), thu giữ 23,6241g Herôin; 2.770,24626g ma túy tổng hợp, hơn 550 triệu đồng, 22 con gà chọi, hơn 90 xe môtô, 25 xe ôtô, 02 khẩu súng, 93 viên đạn và một số công cụ, phương tiện phạm tội khác. Qua đó đã khởi tố 29 vụ- 44 bị can, hoàn thành hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố 26 vụ – 35 bị can; đang tiếp tục điều tra 15 vụ – 25 bị can; xử phạt hành chính 04 vụ, với số tiền 57.250.000đồng; triệt xóa 01 tụ điểm – 02 đối tượng và 09 điểm – 11 đối tượng.

Điển hình, thực hiện Chuyên án 419H, ngày 27/4/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum bắt giữ 01 vụ – 01 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 2,004kg Methamphetamine và một số tang vật, phương tiện khác.

C:\Users\Administrator\Downloads\ma túy HT.png

Phòng Kỹ thuật hình sự CA Kon Tum tiến hành giám định ma túy do các đơn vị nghiệp vụ thu giữ

Trong thời gian tới, tội phạm buôn bán, vận chuyển ma tuý sẽ còn gia tăng và hoạt động của loại tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và ngoan cố… nên sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh và triệt phá tội phạm. Vì vậy, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở địa phương được xác định là cuộc chiến còn nhiều cam go, phức tạp là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên và lâu dài không những của cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Kon Tum mà còn có sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân và toàn xã hội.

Bích Nga