Lợi dụng chủ nhà đi vắng để trộm cắp tài sản

Công an xã Vinh Quang vừa bàn giao các đối tượng cùng tang vật trong vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào ngày 18 tháng 06 năm 2019 tại thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum cho Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an thành phố Kon Tum để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, khoảng 09 giờ ngày 18 tháng 06 năm 2019, Công an xã Vinh Quang phát hiện đối tượng A Trăl Măng (SN 2002, trú tại thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum) đang mang một túi đồ từ trong nhà ông A Sỡn (thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang) ra vườn phía sau nhà cất giấu nên đã tiến hành kiểm tra và phát hiện bên trong túi có chứa 01 bức tượng hình con cóc bằng nhựa nặng khoảng 07 kg. Khai thác nhanh, đối tượng A Trăl Măng khai nhận đã cùng với A Să (SN 2004, trú tại thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum – con trai ông A Sỡn, chủ nhà nơi các đối tượng cất giấu tài sản) thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và hiện đang giấu 01 máy bơm ở vườn phía sau nhà, Công an xã Vinh Quang đã tiến hành thu giữ tang vật và đưa các đối tượng về trụ sở Công an xã để làm việc.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Khoảng 03 giờ sáng ngày 18 tháng 06 năm 2019, hai đối tượng đi đến nhà bà Bùi Thị Xuyến ở thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum thì phát hiện cánh cửa bên hông dưới bếp mở, không có người trông coi nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Tại đây, các đối tượng đã bẻ một cánh cửa nhôm để đột nhập vào bên trong nhà. Khi vào nhà, các đối tượng phát hiện 01 bức tượng hình con cóc bằng nhựa, cao khoảng 25cm, rộng khoảng 35cm, nặng khoảng 07 kg nên đã cho vào một túi mà các đối tượng nhặt ở gần đó rồi bưng ra ngoài. Khi quay lại xuống bếp, các đối tượng phát hiện nắp giếng không có ổ khóa nên đã cạy nắp giếng và lấy 01 máy bơm nước. Sau đó, hai đối tượng đem số tang vật đã trộm cắp được về nhà của A Să ở thôn Kon Rơ Bang 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum để cất giấu trong nhà, đến khoảng 09 giờ ngày 18 tháng 06 năm 2019 thì bị Công an xã phát hiện và bắt giữ.

Đối tượng A Trăl Măng (bên trái) và A Să (bên phải) cùng tang vật

Qua làm việc với bà Bùi Thị Xuyến (người bị hại) được biết: Bà đã khóa cửa nhà và đi Hà Nội để chữa bệnh từ năm 2016 và không giao cho ai trông coi, quản lý, khi Công an xã gọi điện thông báo thì bà Xuyến mới biết và đến ngày 21 tháng 06 năm 2019 bà Xuyến mới đến Công an xã làm việc. Số đồ vật, tài sản mà Công an xã đang thu giữ của các đối tượng trộm cắp tài sản nói trên là của bà mua từ năm 2010.

Hiện vụ việc đang được Công an thành phố Kon Tum đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đức Anh