Tiếp tục đẩy mạnh công tác đưa đối tượng nghiện ma tuý đi cai nghiện bắt buộc

Thời gian qua, người nghiện ma túy trên địa bàn thành phố Kon Tum nhìn chung đã được kiềm chế, song số người nghiện ma túy tổng hợp, đặc biệt là “ma túy đá” lại tăng nhanh và tập trung chủ yếu vào lứa tuổi thanh, thiếu niên. Công an thành phố Kon Tum đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an phường, xã thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh chống loại tội phạm này. Trong đó biện pháp tiên quyết được Công an thành phố Kon Tum đề ra là rà soát, lập danh sách, phân loại đối tượng để có giải pháp xử lý, quản lý số người sử dụng ma túy, đặc biệt là công tác đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; từ đó góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an thành phố Kon Tum đã lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 11 đối tượng; Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum có quyết định đưa 10 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; còn 01 đối tượng đang chờ quyết định của Tòa án nhân dân thành phố.

Mới đây, ngày 30/7/2024, Công an thành phố Kon Tum đã đưa đối tượng Nguyễn Tiến Khải (SN: 2000; trú tại: thôn Phương Quý 1, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đi cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Quyết định số 09/QĐ-TA, ngày 11/7/2024 trong thời gian cai nghiện 24 tháng. Theo hồ sơ, Nguyễn Tiến Khải là đối tượng nghiện ma túy đang trong thời gian chấp hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Nhưng Khải không có ý thức cai nghiện mà tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Căn cứ vào hành vi vi phạm, UBND xã Vinh Quang quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để cai nghiện và giáo dục đối với Khải.

Đối tượng Nguyễn Tiến Khải tại Cơ sở cai nghiện bắt buộc

Với vai trò là lực lượng ng cốt, đi đầu trong công tác này, Công an thành phố Kon Tum một mặt làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người nghiện, đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn đi cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc, mặt khác tăng cường đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Từ đó, giảm dần số người nghiện, số đối tượng sử dụng ma túy trên địa bàn, góp phần hạn chế phát sinh các loại tội phạm.

Thời gian tới, nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan đến ma tuý ma tuý trên địa bàn thành phố nên rất cần sự vào cuộc đồng loạt của các cơ quan, đơn vị liên quan và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác rà soát, lập hồ sơ quản lý các đối tượng nghiện, các đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý tại các gia đình, cộng đồng dân cư và các đoàn thể địa phương trong công tác quản lý, tạo điều kiện cho những người nghiện ma túy, nhất là việc tự nguyện cai nghiện tại gia đình hoặc tự nguyện vào cơ sở cai nghiện. Đề nghị mọi người khi phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến ma túy cần thông báo cho Công an thành phố để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Tác giả: Cẩm Vân