A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chung sức giữ bình yên ở xứ đạo Đăk Pxi - Kì 1: Dấu ấn của lực lượng Công an xã chính quy

Năm 2018, tỉnh Kon Tum là địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Công an chọn thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Cuối tháng 11 năm 2023, tỉnh Kon Tum cũng trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước bố trí đủ điều tra viên ở Công an cấp xã tại 102/102 đơn vị xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Thực tiễn qua 05 năm triển khai bố trí Công an chính quy về cơ sở đã cho thấy những chuyển biến tích cực về tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại cơ sở, đặc biệt tại các xã trọng điểm, phức tạp, xã vùng sâu vùng xa, trong đó có câu chuyện về lực lượng Công an xã tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 

Công an chính quy về xã - bình yên về làng

Tháng 01 năm 2024, tôi có dịp trở lại Đăk Pxi; đây là chuyến đi thực tế để tìm cảm hứng và tài liệu cho bài viết về đề tài cơ sở. Trong ký ức của tôi, Đăk Pxi gian khó, nhọc nhằn. Nhưng ngày trở lại, tôi thực sự ngỡ ngàng trước những đổi thay ở mảnh đất này, bởi Tây Nguyên đang giữa mùa khô khắc nghiệt, song suốt dọc hai bên đường đến xã Đăk Pxi vẫn trải dài màu xanh của cà phê, cao su, bời lời… cùng những ruộng lúa nước vụ Đông Xuân bắt đầu bén rễ. Không còn những cảnh "mưa lầy, nắng bụi" của những con đường đất đỏ bazan và nguy cơ chia cắt mùa bão lũ; thay vào đó là những con đường đã được thâm nhập nhựa, chiếc cầu treo lắc lư ngày nào giờ đã được thay thế bằng cầu treo dây văng vững chãi nối đôi bờ sông Đăk Pxi, tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại, giao thương hàng hóa. Cùng với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng khác như điện, trường, trạm được xây dựng khang trang về từng thôn làng.

Toàn cảnh xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum

Sau gần một tiếng ngồi xe ô tô từ thành phố Kon Tum, tôi đặt chân đến trụ sở Công an xã Đăk Pxi; khác với kí ức của tôi về một trụ sở nhỏ hẹp, được đóng bằng tôn đơn sơ của ngày trước, trụ sở Công an xã nay đã được xây dựng lại, to đẹp hơn, khang trang hơn. Đón tiếp tôi và anh em cùng đơn vị, Đại uý Y Yến - Phó trưởng Công an xã nở nụ cười hồn hậu, nhiệt thành cùng cái bắt tay chân tình. Chị tâm sự: không chỉ quang cảnh xã có nhiều thay đổi, mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là kể từ khi Công an chính quy được bố trí đảm nhiệm các chức vụ tại Công an xã, thay thế lực lượng Công an bán chuyên trách.

Nhớ lại thời điểm những năm 2018 trở về trước, xã Đăk Pxi được biết đến là địa bàn vùng sâu, vùng xa, tình hình kinh tế - xã hội rất khó khăn với 100% người dân tộc thiểu số là tín đồ Công giáo, nhận thức của người dân về pháp luật và phương thức, thủ đoạn của các tội phạm còn thấp nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Mặc dù, lực lượng Công an xã bán chuyên trách đã có những đóng góp nhất định trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tuy nhiên chất lượng chưa cao, hoạt động chủ yếu mang tính hành chính đơn thuần, chưa đủ sức tham mưu và trực tiếp giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự tại cơ sở. Ngoài ra, lực lượng Công an bán chuyên trách phần lớn là người địa phương nên thường xuyên bị chi phối bởi yếu tố dòng họ, đồng tộc, văn hoá thôn làng gây ảnh hưởng đến việc xử lý vi phạm và thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ chuyên môn.

Năm 2018, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Kon Tum được chọn là địa phương thực hiện thí điểm; theo đó, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà lần lượt được bố trí 04 đồng chí Công an chính quy về nhận nhiệm vụ. Được lựa chọn từ các đơn vị nghiệp vụ với những chuyên ngành khác nhau như điều tra, cảnh sát Giao thông hoặc quản lý hành chính nhưng khi về xã, các đồng chí Công an chính quy đều phải tổ chức thực hiện tất cả các công việc như tổ chức các biện pháp nắm tình hình, tổ chức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tiếp nhận phân loại và xử lý tin báo, giải quyết các vụ việc, thực hiện công tác quản lý hành chính về dân cư, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không tiếp tay, thực hiện các hoạt động khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép; thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24h...

Lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn

Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất và trang thiết bị, lực lượng mỏng, địa bàn rộng, đi lại khó khăn. Các đồng chí Công an xã Đăk Pxi đã nỗ lực, quyết tâm bám địa bàn, nhanh chóng xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an ninh trật tự, chủ động tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đặc biệt là Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân với phương châm "gần dân, hiểu dân", "lúc dân cần, lúc dân khó có Công an". Công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm dần có hiệu quả, tỷ lệ tội phạm giảm đi rõ rệt, tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự được giải quyết kịp thời, huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc để tham gia xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc.

Lực lượng Công an xã Đăk Pxi tổ chức lễ ra mắt mô hình "Trường học an toàn về an ninh trật tự"

Công an xã phối hợp với các Đội Nghiệp vụ (Công an huyện Đăk Hà) vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thiếu tá Phạm Đình Thuỵ - Phó trưởng Công an xã Đăk Pxi đã chia sẻ: "Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, bản thân tôi và anh em đơn vị còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của cấp trên giao phó và những đặc trưng riêng của địa bàn cơ sở; các đồng chí trong đơn vị động viên nhau phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng sao cho thực sự có hiệu quả, có chiều sâu, thiết thực, để người dân thực sự tin tưởng lực lượng Công an, đồng thời phải gương mẫu, tiên phong, xây dựng hình ảnh người Công an ở cơ sở trách nhiệm, gần gũi với nhân dân nhằm tạo mối liên kết bền chặt. Việc gắn bó với nhân dân thể hiện qua từng công việc nhỏ, chia sẻ với nhân dân cả những việc hiếu, hỷ trong gia đình. Nhờ đó, lực lượng Công an xã  đã nhận được sự tin yêu của quần chúng nhân dân, có sự phối kết hợp nhịp nhàng, phát huy tối đa vai trò của người dân trong tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương".

Công an xã chung tay hỗ trợ nhân dân khắc phục đoạn đường thôn Kon Pao Kơ La (thuộc tỉnh lộ 677) bị sạt lở do ảnh hưởng bão vào năm 2020

Công an xã phối hợp với Phòng Nội vụ huyện tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật cho bà con nhân dân thôn Krong Đuân (xã Đăk Pxi)

Dạo một vòng quanh khuôn viên đơn vị, tôi bắt gặp nhiều người dân đến liên hệ thực hiện các thủ tục hành chính; tranh thủ hỏi chuyện bà con nơi đây, tôi càng hiểu thêm về sự gắn bó giữa lực lượng Công an với Nhân dân trên địa bàn. Anh A Cường (trú thôn Đăk Wek, xã Đăk Pxi) khi đến trụ sở Công an xã để làm thủ tục khai sinh cho con đã chia sẻ với chúng tôi: "Các anh Công an xã chính quy không chỉ tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống tội phạm, tuân thủ quy định của pháp luật về an ninh trật tự mà còn là giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong thôn, là cầu nối trực tiếp giúp giải hoà những mâu thuẫn của các gia đình, cụm dân cư. Từ khi có các Công an xã chính quy về địa bàn, việc tổ chức uống rượu chè bê tha, chửi mắng, đánh đập vợ rất ít khi xảy ra, gia đình, xóm làng đã yên bình, vui vẻ hơn rất nhiều, bà con an tâm lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống. Chính vì vậy, tôi và gia đình rất tin tưởng và hết sức giúp đỡ lực lượng Công an xã trong thực hiện nhiệm vụ, dùng uy tín và tiếng nói của mình để cùng vận động, tuyên truyền bà con nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về an ninh trật tự".

Ngoài công tác chuyên môn, lực lượng Công an xã cũng hỗ trợ, chia sẻ với Nhân dân trên địa bàn trong chăn nuôi, lao động sản xuất

Dấu ấn trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Một trong những dấu ấn rõ nét về lực lượng Công an xã chính quy, có lẽ là sự góp sức trong thực hiện dự án "Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư" đến "Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân" và nay là "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử" của Chính phủ và Bộ Công an. Trong đó, cùng với toàn Công an tỉnh Kon Tum, tập thể Công an xã Đăk Pxi cũng đã nỗ lực thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp sáng tạo, góp phần làm nên thành công trong cuộc cách mạng chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh nhà, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Các cán bộ Công an xã Đăk Pxi chủ động hoàn thành nhiệm vụ được giao trong các dự án lớn của toàn ngành về chuyển đổi số

Để có được những kết quả đó, bên cạnh những đêm dài không ngủ để nhập và đối chiếu dữ liệu, công tác tuyên truyền luôn được Công an xã Đăk Pxi chú trọng, đặc biệt trên hệ thống loa truyền thanh xã, thôn. Với đặc thù người dân thiếu các phương tiện kỹ thuật hiện đại, việc tuyên truyền, vận động chủ yếu thông qua hình thức tuyên truyền miệng "đi từng ngõ, gõ từng nhà", tổ chức điều tra cơ bản về từng người, hộ dân, thành lập các tổ liên gia để lập danh sách rà soát, chia thành các nhóm đối tượng cụ thể để triển khai thực hiện. Đối với các công dân sức khỏe bình thường nhưng chưa làm Căn cước công dân, thông qua việc điều tra cơ bản, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Đăk Pxi sẽ liên lạc qua số điện thoại hoặc hệ thống loa phát thanh để vận động, hướng dẫn người dân tới các địa điểm theo quy định để làm Căn cước công dân. Các trường hợp bệnh tật, người đã có tuổi, già yếu không thể đi lại... lực lượng Công an sẽ tới tận nhà hỗ trợ công dân làm Căn cước công dân có gắn chip.

Công an xã hỗ trợ người dân bị bệnh, không có khả năng đi lại đến trụ sở Công an huyện Đăk Hà làm Căn cước công dân có gắn chip

Thượng uý A Minh - Cán bộ Công an xã Đăk Pxi nhớ lại: "Những ngày căng mình thực hiện các dự án lớn của toàn Ngành về chuyển đổi số, Công an xã đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Công an huyện Đăk Hà, sự giúp sức của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Đăk Hà, sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Đăk Pxi và sự đùm bọc, yêu thương của người dân. Những bát cháo nóng hổi, nồi mì tôm được người dân nấu và mang đến tận tay anh em trong những đêm thức trắng thực hiện nhiệm vụ đã trở thành động lực để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Có ngày anh em tôi kết thúc buổi làm việc khi đồng hồ đã điểm 02 giờ sáng; nhưng trong lòng vẫn phấn khởi vì người dân tin yêu, phối hợp cùng thực hiện nhiệm vụ; dù có phải chờ đợi lâu để đến lượt nhưng các cô, chú vẫn động viên anh em Công an xã cố gắng, giữ trật tự để đơn vị làm việc. Đó chắc sẽ là những ngày tháng không thể nào quên trong suốt cuộc đời mặc áo lính của chúng tôi".

Cán bộ Công an xã "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động người dân làm thủ tục cấp Căn cước công dân có gắn chip điện tử

Nghe những lời chia sẻ của các cán bộ Công an xã, của bà con Nhân dân, tôi cảm thấy mừng. Mừng vì sự phát triển, từng bước "thay da đổi thịt" của xã; mừng vì đội ngũ Công an xã tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn một lòng cống hiến, đóng góp sức mình cho sự nghiệp chung; mừng vì sau gần 5 năm, với những dấu ấn đã để lại đã dần chứng minh cho việc triển khai Công an chính quy về cơ sở là chủ trương đúng đắn của Bộ Công an, đem tới một luồng gió mới trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở, góp phần đáp ứng, giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân theo đúng quy định của pháp luật, để rồi hôm nay, Nhân dân ngày càng tin tưởng vào lực lượng Công an, giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, cùng nhau chung tay xây dựng một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc.

Tập thể Công an xã Đăk Pxi vinh dự nhận khen thưởng của Uỷ ban nhân dân huyện vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong khắc phục hậu quả do bão Noru gây ra vào tháng 9/2022

Rời trụ sở Công an xã, đoàn công tác lại tiếp tục lên đường để gặp gỡ nhân dân trên địa bàn, để hiểu thêm về những nỗ lực trong việc giữ bình yên tại xứ đạo Đăk Pxi,…

(còn tiếp)


Tác giả: Hải Thanh - Phan Tiên