Ban hành Kế hoạch tự kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trong Công an tỉnh

Vừa qua, thực hiện Kế hoạch số 4434/KH-UBND ngày 30/12/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh kon Tum về triển khai công tác pháp chế; kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đã xây dựng, ban hành Kế hoạch số 122/KH-CAT về tự kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trong Công an tỉnh.

Theo đó, mục đích của việc ban hành Kế hoạch số 122/KH-CAT là: Tổ chức thực hiện tốt công tác tự kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; kịp thời phát hiện văn bản có nội dung trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, không phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước bằng pháp luật ở địa phương. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của Công an các đơn vị trong công tác tự kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Ảnh minh họa

Về yêu cầu, công tác tự kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật phải được tiến hành thường xuyên, kịp thời, công khai, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, người có thẩm quyền trong quá trình thực hiện tự kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Kế hoạch số 122/KH-CAT xác định các nội dung thực hiện cụ thể như sau:

1. Công tác tự kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật

Phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện tự kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành có nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ tham mưu quản lý nhà nước của Bộ Công an, thông qua kiểm tra kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý những văn bản có nội dung trái pháp luật theo quy định.

2. Công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật

2.1. Rà soát thường xuyên:

Thường xuyên thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Công an tỉnh.

2.2. Rà soát, xác định hiệu lực pháp lý của VBQPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành

Tổ chức rà soát, lập danh mục văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Công an tỉnh hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong năm 2022 theo Mẫu số 03 và số 04 của Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời báo Sở Tư pháp tổng hợp, tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh công bố theo quy định.

2.3. Rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực:

Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quy định về lĩnh vực an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân để đảm bảo phù hợp với các văn bản pháp lý cao hơn và phù hợp tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương. Trên cơ sở rà soát, phối hợp với Phòng Tham mưu và các cơ quan, đơn vị liên quan kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc ban hành mới theo quy định.

2.4. Hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2019-2023:

Giao Phòng Tham mưu chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ Hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2019-2023.

Kế hoạch cũng phân công cụ thể trách nhiệm và thời gian thực hiện của các đơn vị có liên quan cũng như chế độ thông tin, báo cáo và các điều kiện tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo hiệu quả, phù hợp.

Tác giả: Hoàng Phúc