Kết quả sơ kết đợt 1 thực hiện tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT

Sơ kết đợt 1 thực hiện tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các vi phạm pháp luật về vũ khí (VK), vật liệu nổ (VLN), công cụ hỗ trợ (CCHT) theo Kế hoạch số 545/KH-CAT của Công an tỉnh với nhiều kết quả tích cực đạt được.

C:\Users\Admin\Desktop\untitled.png

Sơ kết đợt 1 thực hiện tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động thu hồi, giao nộp và đấu tranh với các VPPL về VK, VLN, CCHT. Ảnh minh họa

Trong đợt 1 cao điểm, Công an tỉnh đã tổ chức 475 buổi, 116 lượt tuyên truyền tại các thôn, làng, trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với 52.458 người tham gia; tổ chức cấp phát và treo 600 áp phích tuyên truyền tại các khu vực công cộng, bến xe, nhà rông văn hóa, trụ sở các trường học, ủy ban nhân dân…; đăng tải 555 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh và các đơn vị truyền thông cấp tỉnh, huyện.

Tổ chức cho 4.439 cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý VK, VLN, CCHT; tuyên truyền, vận động cá biệt 9.545 lượt, 9.873 người được tuyên truyền, trong đó có 401 người có uy tín tham gia. Qua đó, vận động nhân dân giao nộp 639 súng các loại, 49 lựu đạn, bom, mìn các loại, 316 viên đạn các loại, 0.7 kg thuốc nổ, 259 công cụ hỗ trợ, 348 vũ khí thô sơ, 236 kíp nổ, 03 cuộn dây cháy chậm (03kg), 20 linh kiện vũ khí.

Trong toàn đợt cao điểm, các đơn vị đặt chỉ tiêu vận động giao nộp, thu hồi 561 VK, VLN, CCHT, trong đó:

– Chỉ tiêu đợt 1 (từ 16/4 đến 15/7/2020): 167 vũ khí các loại, 109 công cụ hỗ trợ, 03 vật liệu nổ.

– Chỉ tiêu đợt 2 (từ 16/7 đến 01/12/2020): 200 vũ khí các loại, 79 công cụ hỗ trợ, 02 vật liệu nổ.

Chỉ tiêu phòng ngừa, đấu tranh vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT: phát hiện, xử lý 10 vụ vi phạm pháp luật có liên quan đến VK, VLN, CCHT.

Chỉ tiêu tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm cần tập trung tuyên truyền, vận động giao nộp, thu hồi VK, VLN, CCHT:

– Chỉ tiêu về tuyến: Tập trung 11 tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh bao gồm 05 tuyến quốc lộ đoạn đi qua địa bàn tỉnh (Quốc lộ 14, 14C, 24, 40, 40B), 04 tỉnh lộ (Tỉnh lộ 674, 675, 676, 677), 02 đường liên xã (liên xã Ya Ly-Ya Xiêr- Ya Tăng thuộc huyện Sa Thầy; liên xã Hơ Moong- Sa Nghĩa-Sa Bình thuộc huyện Sa Thầy).

– Chỉ tiêu về địa bàn trọng điểm: Tập trung khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y thuộc huyện Ngọc Hồi, các vùng biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia, địa bàn vùng sâu, vùng xa còn tồn đọng nhiều VK, VLN sót lại sau chiến tranh, các vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tập tục săn bắn. Tổng số 47 địa bàn, trong đó địa bàn cấp huyện 02 địa bàn (thành phố Kon Tum và huyện Ngọc Hồi); địa bàn cấp xã 45 địa bàn.

– Đối tượng trọng điểm tuyên truyền, vận động cá biệt và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn: Rà soát, lập danh sách 310 đối tượng có tiền án, tiền sự, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, 162 đối tượng cần tập trung vận động giao nộp, thu hồi và đấu tranh, bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT.

Cũng trong đợt 1 cao điểm, các lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện 16 vụ – 27 đối tượng liên quan đến VK, VLN, CCHT (07 vụ-05 đối tượng tàng trữ trái phép VK, VLN, CCHT, 01 vụ-01 đối tượng giết người, 01 vụ-01 đối tượng cướp tài sản, 02 vụ-03 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, 01 vụ-01 đối tượng cố ý gây thương tích, 02 vụ-03 đối tượng gây rối trật tự công cộng, 02 vụ-13 đối tượng thực hiện hành vi phạm tội khác).

Khánh Vi