Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp

Chỉ đạo, quán triệt các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp (KCN) thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh… là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang sáng ngày 12/5/2021 sau khi các địa phương này ghi nhận một số ca nhiễm trong KCN.

C:\Users\Admin\Desktop\DDN_5598.jpg

Cuộc họp trực tuyến tại các điểm cầu. Ảnh: Đình Nam

Sau khi nghe báo cáo của 3 địa phương và Lãnh đạo các Bộ, ngành, liên quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương đúc rút kinh nghiệm của 3 tỉnh thành hướng dẫn cụ thể, phổ biến cho các địa phương khác trong xử lý tình huống có dịch bệnh ở KCN.

Bộ Y tế đẩy nhanh việc cấp phép cho các công nghệ xét nghiệm mới nhanh hơn, rẻ hơn, sàng lọc được nhiều hơn, đồng thời, thống kê nhu cầu mua, sử dụng xét nghiệm nhanh của các địa phương, có hướng dẫn cụ thể cho địa phương để sử dụng kết hợp các loại xét nghiệm trong các tình huống dịch bệnh khác nhau, ở những khu vực có nguy cơ khác nhau.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phải quán triệt sâu sát đến các địa phương nếu để xảy ra dịch bệnh trong các KCN có thể làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Nền kinh tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu chúng ta để “thủng” các KCN. Chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, tổ chức tập huấn trực tuyến toàn quốc về đảm bảo an toàn trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt trong các KCN.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và truyền thông nghiên cứu giải pháp kiểm soát toàn bộ hành trình của các xe đưa đón công nhân, ô tô ra vào KCN, phục vụ cho công tác truy vết, theo dấu ca bệnh.

Tất cả các địa phương trên toàn quốc chỉ đạo, quá triệt các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, KCN thực hiện đầy đủ, nghiêm túc việc tự đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh, cập nhật định kỳ lên hệ thống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn); đồng thời, nêu cao tinh thần chống dịch nhưng không được “ngăn sông, cấm chợ”. Các địa phương đang có dịch, các KCN đang có dịch gửi văn bản các địa phương mà xe đi qua (nói rõ số xe, tuyến đường) để được di chuyển thuận lợi, không được để ách tắc. Từ kinh nghiệm TP. Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang và những đợt dịch trước, các tỉnh/thành phố làm việc sát với doanh nghiệp ở trong KCN và cả bên ngoài có đông công nhân, siết chặt các quy định phòng, chống dịch bệnh; phổ biến và huy động các doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ, từng bộ phận để bảo đảm sản xuất an toàn…

Khánh Vi