Vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan

Là nội dung chỉ đạo nổi bật của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch (ảnh: baokontum.vn)

Nội dung này được thể hiện rõ tại Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 11/5/2021 của Văn phòng chính phủ về thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu:

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung cao độ thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ: lãnh đạo cấp tỉnh chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan trên diện rộng. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả: đối với cá nhân là thực hiện 5K, đặc biệt là phải bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; đối với cơ sở, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp… là tự đánh giá, cập nhật lên hệ thống an toàn Covid, xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang, kiên quyết đóng cửa các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp nếu không bảo đảm an toàn. Áp dụng các biện pháp phòng dịch cơ bản như hạn chế dùng điều hòa, luôn để môi trường sinh hoạt, làm việc, sản xuất kinh doanh thông thoáng đặc biệt đối với nhà máy, xí nghiệp.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung cao độ thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; huy động cả hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, tiếp tục phát huy vai trò các Tổ phòng dịch cộng đồng, đẩy mạnh thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng đối tượng” để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; các trường hợp không khai báo y tế không trung thực, không chấp hành cách ly khi nhập cảnh, không thực hện nghiêm theo dõi y tế sau cách ly tập trung. Rà soát các phương án, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ; khẩn trương thực hiện tiêm hết số vắc xin được phân bổ; lãnh đạo cấp tỉnh phải gương mẫu, đi đầu trong việc tiêm vắc xin phòng dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân phòng, chống tội phạm; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, tôn giáo, đoàn thể; huy động người có uy tín trong tôn giáo, trong cộng đồng để vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan.

Thái Ngân