Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Kon Tum vận động người bị kết án đang tại ngoại đi thi hành án phạt tù

Ngày 05/6/2023, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum có công văn đề nghị Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Kon Tum truy nã đối với người bị kết án Nguyễn Anh Kiệt, đang được tại ngoại bỏ đi khỏi địa phương, không rõ lý do.

Nguyễn Anh Kiệt, bị kết án 36 tháng tù giam

Theo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum, xử phạt Nguyễn Anh Kiệt, 36 tháng tù, về tội “Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a, b khoản 2, Điều 260 BLHS. Nội dung vụ án được xác định như sau: Khoảng 19 giờ ngày 31/7/2022, Nguyễn Anh Kiệt (Sinh năm 2002, trú tại thôn Plei Dong, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum - Chưa có Giấy phép lái xe hạng A1 theo quy định) đi hát Karaoke và uống bia với bạn tại quán hát Bảo Yến trên đường Thi Sách, thành phố Kon Tum. Đển khoảng 22 giờ cùng ngày, Kiệt ra về và điều khiển xe mô tô biển số 82B1-934.04 lưu thông từ đường Thi Sách đi hướng xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum. Khi đi đến Km1554 Quốc lộ 14 (đoạn thuộc địa phận phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum) do không chú ý quan sát hướng đi phía trước nên Nguyễn Anh Kiệt không giữ khoảng cách an toàn với xe mô tô biển số 82H3-2460 do ông Đặng Văn Vương (Sinh năm 1972, trú tại 340 Phạm Văn Đông, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum - Có Giấy phép lái xe hạng A1 do Sở GTVT tỉnh Kon Tum cấp năm 2015) điều khiển, đang lưu thông phía trước cùng chiều. Vì vậy, phần đầu xe mô tô biển số 82B1-934.04 do Nguyễn Anh Kiệt điều khiển đã tông vào bánh sau (phía bên phải) của xe mô tô biển số 82H3-2460 dẫn đến tai nạn. Hậu quả: Ông Đặng Văn Vương được đưa đi cấp cứu, đến ngày 03/8/2022 thì tử vong do chấn thương sọ não; hai xe mô tô hư hỏng. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu của Nguyễn Anh Kiệt là 114.1mg/dl máu (tương đương 114.1/100ml máu), của Đặng Văn Vương là 91.9 mg/dl máu (tương đương 91.9mg/100ml máu).

Ngày 11/5/2023, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã ra Quyết định thi hành án phạt tù đối với người bị x phạt tù đang được tại ngoại, nhưng Nguyễn Anh Kiệt đã bỏ đi khỏi địa phương, làm gì, ở đâu không rõ.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tính chất mức độ vụ việc, để có căn cứ ra quyết định truy nã theo yêu cầu, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh đã phân công một Tổ công tác phối hợp với Công an xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum tiến hành tổ chức xác minh đối tượng. Bằng các biện pháp công tác, xác định hiện nay Kiệt đang có mặt trên địa bàn thành phố Kon Tum, Tổ công tác đã vận động vận động Nguyễn Anh Kiệt đến Công an xã Hòa Bình trình diện và tự nguyện đi chấp hành án. Tổ công tác đã bàn giao người bị kết án cho Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Kon Tum để thi hành án phạt tù theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Ngọc Học