Triển khai biện pháp kỹ thuật phòng ngừa hành vi gian lận trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023

Ngày 17/6/2023, Công an tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phổ biến, quán triệt các hành vi gian lận bằng kỹ thuật công nghệ cao tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023.

Tại buổi tập huấn, đại diện Công an tỉnh Kon Tum, đồng chí Thiếu tá U Hùng, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ đã báo cáo tập huấn chuyên đề về hoạt động sử dụng phương tiện kỹ thuật để thực hiện hành vi tiêu cực, gian lận và một số phương pháp nhận biết hành vi vi phạm trong thi cử đến các cán bộ, giáo viên làm cộng tác viên thanh tra của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh (như nắm bắt tâm lý, kiểm tra kỹ các vật dụng như đồng hồ, máy tính của thí sinh...). Với những kiến thức này sẽ giúp các cán bộ thanh tra kỳ thi dễ dàng phát hiện, xử lý các hành vi gian lận, đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 đạt kết quả tốt nhất.

Thiết bị thu phát được ngụy trang trong bút viết dùng để gian lận trong thi cử

Ngày nay, trước sự phát triển của khoa học, công nghệ, các mánh khóe gian lận, tiêu cực trong thi cử ngày càng tinh vi hơn nhằm qua mắt các cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ coi thi, nhất là các kỳ thi quốc gia, kỳ thi trong trường đại học.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an ninh, an toàn và bảo mật thông tin trong tất cả các khâu của kỳ thi, các đơn vị chức năng của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi gian lận, tiêu cực trong các kỳ thi cấp quốc gia, đặc biệt là Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với các biện pháp kỹ thuật chuyên biệt, đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng, minh bạch, đánh giá đúng chất lượng của các thí sinh.

Tác giả: Đội 2-Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ