Công an Kon Tum mở đợt cao điểm triển khai thực hiện Luật Căn cước

Công an tỉnh Kon Tum đang tích cực triển khai đợt cao điểm thực hiện Luật Căn cước năm 2023 chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2024) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024).

Sau khi Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, phát huy vai trò xung kích, đi đầu, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm việc thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước, tài khoản định danh điện tử cho công dân phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư, phục vụ chỉ đạo điều hành của các cấp. Quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân, do đó việc triển khai thu nhận và cấp thẻ Căn cước cho công dân trên địa bàn tỉnh bảo đảm đúng theo quy định và tiến độ đề ra.

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Luật Căn cước năm 2023, Đảng uỷ, lãnh đạo Công an Kon Tum đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các nội dung trong kế hoạch đợt cao điểm triển khai thực hiện Luật Căn cước chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2024) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024). Trong đó tập trung các nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, phê duyệt hồ sơ và tổ chức trả thẻ Căn cước, giấy Chứng nhận căn cước cho công dân; phân tích đánh giá, triển khai ứng dụng, tiện ích của các cơ sở dữ liệu được tích hợp trên VneID, thẻ Căn cước; rà soát, cập nhật hoàn thành 100% chỉ tiêu làm sạch dữ liệu dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; kiểm tra, phúc tra công tác triển khai Luật Căn cước và các văn bản hướng dẫn thi hành… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các điểm mới của Luật Căn cước đến các tầng lớp nhân dân về lợi ích của Luật Căn cước và định danh, xác thực điện tử mang lại; tổ chức thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử, phấn đấu hoàn thành thu nhận 100% thân nhân của cán bộ, công chức, đặc biệt tập trung ưu tiên vào các nhóm: Dưới 6 tuổi và dưới 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD trước ngày 25/6/2024 để làm thủ tục đề nghị cấp Căn cước.

Từ ngày 01/7/2024 đến ngày 15/8/2024, toàn tỉnh đã thu nhận 35.860 hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước, trong đó trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi 5.319 hồ sơ; trường hợp từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi: 23.863 hồ sơ; trường hợp từ đủ 14 tuổi trở lên: 6.678 hồ sơ.

Việc mở đợt cao điểm nhằm tiếp tục phát huy vai trò xung kích, đi đầu của lực lượng Công an trong triển khai thực hiện Luật Căn cước và các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành, góp phần thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng lộ trình.

Một số hình ảnh Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH thu nhận và cấp Căn cước cho các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh.

Tác giả: Hồng Khanh