Hội thảo khoa học 55 năm Công an nhân dân thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Tỉnh ủy Hà Nam, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “55 năm Công an nhân dân thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hội thảo được trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh Hà Nam đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đồng chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Lê Thị Thủy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Nam; Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; PGS.TS Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Công an tỉnh Kon Tum đã mở 11 điểm cầu, gồm điểm cầu tại Công an tỉnh và điểm cầu tại Công an 10 huyện, thành phố với 276 đại biểu dự hội thảo. Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội thảo tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Đại tá Trần Thị Thu Phước - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội thảo tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Trước khi diễn ra hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã công bố Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận làm rõ ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc của bản Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tham luận cũng đánh giá thêm về quá trình thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công an Nhân dân và ý nghĩa đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Hội thảo khoa học 55 năm Công an Nhân dân thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kiện khoa học có quy mô toàn quốc, có ý nghĩa hết sức quan trọng, nằm trong chuỗi các hoạt động 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2024). Qua đó, thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây cũng là dịp đánh giá, tổng kết, đúc rút bài học kinh nghiệm 55 năm Công an Nhân dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần khắc sâu và thực hiện có hiệu quả tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Kết quả của hội thảo sẽ được Ban tổ chức biên soạn, biên tập và xuất bản cuốn sách “55 năm Công an Nhân dân thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong toàn lực lượng Công an Nhân dân.

Thượng Tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu kết luận hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, đây là hội thảo rất có ý nghĩa, thể hiện sự tri ân sâu sắc công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; đồng thời khẳng định ý chí, quyết tâm mạnh mẽ, kiên định thực hiện di huấn của Người, không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Đồng chí Bộ trưởng trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, tỉnh Hà Nam, Tạp chí Cộng sản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đại biểu đã có báo cáo khoa học và phát biểu tham luận, giúp cho hội thảo thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, thấm nhuần và thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng CAND luôn gương mẫu, đi dầu trong thực hiện các nghị quyết của Đảng. Tập trung xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; xây dựng đội ngũ cán bộ "Vì nước quên thân, vì dân  phục vụ", "Chỉ biết còn Đảng thì còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất"; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ an ninh, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, vô hiệu hoá mọi âm mưu, hoạt động của địch, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh. Tại Hội thảo đồng chí Bộ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí, văn hoá, nghệ thuật CAND tăng cường tuyên truyền, sáng tác về đề tài CAND thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Sáu điều Bác dạy CAND, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng chí Bộ trưởng cũng đã phát động phong trào thi đua đặc biệt kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn lực lượng CAND tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND và Di chúc thiêng liêng của Người; nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Hồng Khanh