Hội nghị giao ban công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Ngày 16/2/2023, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến đến Công an các địa phương để giao ban công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).

Dự Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, tham dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ - Bí thư Đảng uỷ - Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo một số đơn vị có liên quan trong Công an tỉnh.

Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt kết quả công tác quán triệt, triển khai Điện số 05 ngày 03/2/2023 của Bộ trưởng Bộ Công an về các giải pháp bảo đảm TTATGT năm 2023 và kết quả thực hiện cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Sau khi Bộ trưởng ban hành Điện số 05, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã có Công văn chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tổ chức quán triệt 100% cho cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng CSGT triển khai thực hiện nghiêm túc; đồng thời ban hành Kế hoạch kiểm tra, đôn đốc, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT.

Sau 10 ngày triển khai, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý gần 85.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 162 tỷ đồng. Trong đó, xử lý điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn là hơn 18.000 trường hợp. Xử lý vi phạm về tốc độ trên đường bộ là hơn 16.000 trường hợp. Xử lý phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ là hơn 2.000 trường hợp. Tình hình tai nạn giao thông trong 10 ngày qua đã giảm cả 03 tiêu chí so với thời gian liền kề trước đó.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh

Đối với kết quả thực hiện cao điểm Tết Nguyên đán 2023, Cục CSGT đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội đầu Xuân 2023, gắn với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nội địa. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT; tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân… Kết quả tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý hơn 600.000 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 1.200 tỷ đồng. Phối hợp với các lực lượng chức năng khác phát hiện 850 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma tuý, buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển pháo nổ trái phép…; bắt giữ 831 đối tượng bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Tại Hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã báo cáo kết quả công tác đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian vừa qua, chia sẻ kinh nghiệm, công tác đã làm được, những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị xử lý.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại Hội nghị

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong thời gian tới, Bộ Công an yêu cầu Công an các địa phương cần chủ động nắm chắc đặc điểm tình hình giao thông trên địa bàn, xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Công an các địa phương tổ chức quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân về tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an tại Điện số 05 để thực hiện một cách đồng bộ, xuyên suốt, thống nhất trong toàn lực lượng; chỉ đạo làm tốt công tác tham mưu để nắm, đánh giá đúng tình hình và huy động các cấp, các ngành tham gia vào công tác bảo đảm TTATGT. Tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung Kế hoạch số 299, Điện số 76 và Điện số 05 ngày 03/2/2023 của đồng chí Bộ trưởng, trong đó quyết tâm thực hiện không để phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định về “cơi nới” thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ tái diễn, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn để hình thành rõ nét thói quen, văn hóa không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia của người dân… Tập trung rà soát, xử lý nghiêm đua xe trái phép; phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự tổ chức xác minh, làm rõ các điểm độ xe để xử lý tận gốc. Đối với việc xử lý vi phạm của xe vận tải hành khách, các địa phương làm tốt công tác điều tra cơ bản; yêu cầu các tổ chức, đơn vị, cá nhân, lái xe trên địa bàn viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ… Trong quá trình tuần tra, kiểm soát khi phát hiện giấy tờ có dấu hiệu làm giả, lực lượng CSGT phải phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Các trường hợp kiểm tra phương tiện xe khách, xe vận tải hàng hóa phải kiểm tra kỹ về số người, dây an toàn, kiểm định, niên hạn sử dụng, không được phép kiểm soát qua loa, đại khái…

Cục CSGT tăng cường hướng dẫn chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm các quy trình, quy chế công tác trong hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông; hướng dẫn cụ thể cách thức xử lý tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Tác giả: Hồng Khanh