Hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Sáng ngày 06/7/2023, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia; đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh

Tại điểm cầu Công an tỉnh Kon Tum, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng thuộc Công an tỉnh.

Đ/c A Pớt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, công tác bảo đảm  trật tự, an toàn giao thông  (TTATGT) là nhiệm vụ rất quan trọng, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm an ninh con người, với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ, tài sản, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển kết cấu hạ tầng giao thông gắn với bảo đảm TTATGT và Ban Bí thư đã ban hành rất nhiều Chỉ thị để lãnh đạo, chỉ đạo công tác này.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị đã được nghe đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an thông qua Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18 ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”.

Theo báo cáo, từ năm 2012 đến 2022 cả nước xảy ra hơn 190.000 vụ tai nạn giao thông làm chết hơn 76.000 người, bị thương hơn 165.000 người, so với 10 năm trước đó đã giảm được 37% số vụ, giảm 29% số người chết, giảm 44% số người bị thương.

Hội nghị cũng đã thông qua Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Hội nghị cũng đã được nghe các tham luận của các bộ, ngành, địa phương về các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Đ/c Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp các ngành trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 18 giúp kiềm chế và kéo giảm tình hình tai nạn giao thông trong thời gian qua, đồng chí cũng đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an trong việc xử lý nghiêm tình trạng uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, xử lý nghiêm tình trạng xe qua tải... qua đó ngăn chặn có hiệu quả tai nạn giao thông và các loại tội phạm khác. Ngoài ra đồng chí cũng chỉ đạo các cấp, các ngành đặc biệt là các cơ quan báo chí cần lan tỏa các nội dung Chỉ thị 23 của Ban Bí thư, cán bộ đảng viên phải thực hiện nêu gương trong việc thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Nghiêm cấm hành vi can thiệp, tác động vào quá trình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào việc khắc phục các vấn nạn giao thông; xây dựng lực lượng Công an, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

Tác giả: Hồng Khanh