Triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên tuyến biên giới, không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông

Ngày 16/8/2022, đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc Thứ trưởng Bộ Công an đã có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý đối với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo trên tuyến biên giới, không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm về VK, VLN, CCHT và pháo trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thời gian qua, hoạt động mua bán trái phép VK, VLN, CCHT trên tuyến biên giới, không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông ngày càng gia tăng với quy mô, tính chất phức tạp, tinh vi, rất khó phát hiện, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Theo số liệu thống kê của Cục C06, từ ngày 15/8/2022 đến 14/9/2022, vận động thu hồi 602 khẩu súng các loại (19 súng quân dụng), 4.156 viên đạn các loại, 126 lựu đạn, bom, mìn, 72kg thuốc nổ, 301 công cụ hỗ trợ, 797 vũ khí thô sơ, 48 linh kiện vũ khí. Phát hiện, bắt giữ 168 vụ, 377 đối tượng sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép, thu 73 khẩu súng các loại, trong đó mua bán, vận chuyển trái phép trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính, tuyến biên giới, phương tiện giao thông phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 12 đối tượng (11/168 vụ =6,5%, 12/377 đối tượng = 3,2%); thu 01 súng tự chế, 6.166 viên đạn, 179 linh kiện vũ khí, 09kg thuốc nổ, 250 kíp nổ, 500m dây cháy chậm; khởi tố 01, 01 đối tượng; xử lý hành chính 04 vụ, 05 đối tượng, phạt 47,5 triệu đồng; đang điều tra, xử lý 06 vụ, 06 đối tượng (mua bán trên không gian mạng, dịch vụ bưu chính 07 vụ, 07 đối tượng; vận chuyển trái phép qua phương tiện giao thông 04 vụ, 05 đối tượng); Phát hiện, bắt giữ 14 vụ, 17 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, thu 1.468kg pháo, 53 hộp pháo, trong đó mua bán, vận chuyển pháo trái phép trên phương tiện giao thông phát hiện 09 vụ, 11 đối tượng (09/14=64%, 11/7 đối tượng = 64%); thu 363,96kg pháo; khởi tố 07 vụ, 9 đối tượng; xử lý hành chính 01 vụ, 01 đối tượng, phạt tiền 2.500.000 đồng; đang điều tra, xử lý 01 vụ, 01 đối tượng.

Nhận định, đánh giá hoạt động mua bán VK, VLN, CCHT và pháo trên tuyến biên giới, không gian mạng, dịch vụ bưu chính, phương tiện giao thông từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Để chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi mua bán VK, VLN, CCHT, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã yêu cầu Công an các địa phương triển khai một số nội dung sau:

Một là, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo, trong đó cần đa đạng hóa các hình thức tuyên truyền với nội dung thiết thực, hiệu quả đến từng nhóm đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao.

Vũ khí được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Hai là, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản xác lập hiềm nghi, chuyên án đấu tranh trực diện với các băng, ổ nhóm, đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo từ nước ngoài vào Việt Nam, nhất là từ Lào, Campuchia; tăng cường đấu tranh, trấn áp với các băng nhóm nguy hiểm, có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo; đối với các vụ án có sử dụng VK gây án phải truy nguyên tận gốc để xử lý triệt để.

Ba là, xây dựng phương án tuần tra phát hiện, bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo trên các tuyến giao thông, nhất là các tuyến giao thông trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trên các tuyến giao thông; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ tổ chức chốt chặn, truy bắt các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT trên các tuyến giao thông.

Bốn là, thường xuyên rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trang mạng internet, mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết, hình ảnh liên quan đến hoạt động hướng dẫn chế tạo, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo. Sử dụng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng lợi dụng không gian mạng, dịch vụ bưu chính để mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo.

Năm là, xây dựng kế hoạch phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan rà soát, xác định đối tượng có biểu hiện nghi vấn mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo qua biên giới để có biện pháp đấu tranh, bắt giữ; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, bắt giữ ngăn chặn triệt để số VK, VLN, CCHTvà pháo thẩm lậu vào nội địa.

Sáu là, tổ chức ký cam kết với từng thôn, tổ dân phố, khu dân cư, xã, phường, thị trấn, hộ kinh doanh, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên không để xảy ra tình trạng sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; sử dụng người có uy tín để tuyên truyền, vận động cá biệt; kiên trì vận động xóa bỏ các phong tục, tập quán sử dụng VK đối với từng nhóm đồng bào dân tộc.

Tác giả: Thanh Nga