Kon Plông: Kịp thời ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa bão

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN-PTDS) huyện Kon plông, từ 22 giờ ngày 27/9 đến 15 giờ ngày 28/9, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 trên địa bàn huyện Kon Plông từ đêm ngày 27-9 đến thời điểm báo cáo có mưa to, gió to. Mực nước trên các sông, suối tại các xã trên địa bàn huyện đang tăng cao hơn mức bình thường. Tính đến 15 giờ chiều ngày 28/9/2022 tình hình thiệt hại trên địa bàn huyện, gồm:

Cây cối gã đỗ làm mất điện tại 6 xã trên địa bàn

Về điện: Trên địa bàn huyện có 6 xã mất điện (Pờ Ê, Ngọk Tem, Đăk Nên, Đăk Ring, Măng Bút, Đăk Tăng). Đến nay, xã Đăk Ring, Măng Bút, Đăk Tăng, Ngọc Tem đã có điện trở lại.

Về giao thông: mưa bão gây sạt lở một số điểm trên Quốc lộ 24, tỉnh lộ 676 và một số đường liên thôn, liên xã; một số tuyến đường cây đổ ngã. Chính quyền các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị thi công huy động phương tiện khắc phục đảm bảo giao thông các tuyến đường thông suốt.

Về công trình thủy lợi: Mưa lũ làm hư hại 70m kênh mương thủy lợi Đắk Leang 2 (thôn Kon Leang), thị trấn Măng Đen; sạt lở 90m kênh mương thủy lợi Klung xã Măng Bút.

Về nhà ở, kho lúa, trường học: Xã Măng Bút: tốc mái nhà của 08 hộ dân, hiện đã khắc phục xong, tốc mái trường mầm non điểm trường chính; Xã Đăk Ring: gió giật làm tốc mái nhà 04 hộ dân và một số kho lúa, nhà chòi. Hiện nay, Nhân dân đang tiến hành khắc phục; Xã Hiếu: có 25 hộ bị tốc mái nhà, trong đó 22 đã tự khắc phục được; đổ 01 cổng trường Mầm non xã Hiếu; Xã Pờ Ê: Một số hộ dân, nhà văn hóa tại các thôn trên địa bàn xã bị tốc mái, bay ngói mức độ hư hại nhỏ, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ phụ trách thôn phối hợp với thôn vận động Nhân dân tự khắc phục, sửa chữa. Trạm kiểm dịch động vật Vi Hô Lăk bị tốc mái tôn và xà gồ phía sau của 03 phòng làm việc, mái trước 02 phòng làm việc; Đổ tường của 02 phòng làm việc.

Công an huyện Kon pông đã chỉ đạo lực lượng Công an các xã, thị trấn phối hợp cùng với các ban ngành, đoàn thể các xã, thị trấn khắc phục những thiệt hại mà bão gây ra trên địa bàn mình phụ trách; bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; thực hiện việc thông báo, cảnh báo kịp thời đến từng hộ dân biết để chủ động phòng, tránh./.

Một số hình ảnh thiệt hại tại địa bàn huyện:

Dũng Mạnh

Tác giả: Dũng Mạnh