Làm theo Bác bằng cách nhân rộng những mô hình hay

Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ bằng những việc làm thiết thực, mà còn là cách chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Ở huyện Kon Rẫy, đẩy mạnh việc nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình hay chính là sự sáng tạo, đổi mới trong suy nghĩ và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Ảnh minh họa

Trước tiên xin nói về việc gắn thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; chọn lựa những bức xúc, nổi cộm để tập trung giải quyết ở huyện Kon Rẫy. Ở đây, nhiều địa phương, đơn vị, cấp ủy và lãnh đạo chính quyền cùng bàn bạc, lựa chọn, quyết tâm giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất là các vấn đề liên quan đến đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, công chức. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2014, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo cấp ủy trực thuộc quan tâm giải quyết vấn đề “tà đạo Hà Mòn” tại hai xã Đăk Ruống và Đăk Tờ Re; giải quyết dứt điểm tình trạng điểm hoạt động mê tín dị đoan tại thôn 6, xã Tân Lập. Riêng UBND huyện đã tập trung giải quyết các vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng trên quốc lộ 24, tỉnh lộ 677 và những nơi triển khai thi công các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện.

Trong suốt quá trình triển khai và thực hiện việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở huyện Kon Rẫy, nhiều địa phương, đơn vị đã xuất hiện những cách làm mới sáng tạo, thiết thực, hiệu quả; nhiều điển hình tiên tiến gắn với các phong trào quần chúng ở cơ sở, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Kết quả của việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của cán bộ, đảng viên – nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt – đã thể hiện cụ thể bằng những chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và công tác xây dựng Đảng tại các địa phương, đơn vị.

Trên cơ sở những mô hình của những năm trước, Ban Thường vụ Huyện ủy Kon Rẫy cũng đã kịp thời chỉ đạo bộ phận giúp việc huyện rà soát các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua rà soát cho thấy hiện nay tại các địa phương, đơn vị đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả thiết thực, góp phần đưa việc thực hiện Chỉ thị 03 đi vào thực chất, tác động tích cực đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Điển hình là là mô hình Đảng ủy xã Đăk Pne với mô hình nuôi heo đất tại thôn 1 và hiện nay đang tiếp tục nhân rộng tại thôn 2, mô hình câu lạc bộ tiết kiệm, tín dụng và 2 không 3 sạch tại thôn 2. Chi bộ Hội LHPN huyện cũng xây dựng mô hình tiết kiệm mỗi tháng 100 ngàn đồng đối với mỗi cán bộ công chức; Trường THCS thị trấn Đăk Tờ Re xây dựng mô hình “Tủ sách Bác Hồ”, đến nay đã có được 50 đầu sách phục vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia nghiên cứu, học tập. Đảng ủy xã Tân Lập có 10 mô hình của các chi bộ, ban, ngành được đăng ký  đang thực hiện và tiếp tục nhân rộng như mô hình “thực hành tiết kiệm trong đám cưới, đám tang, đám giỗ” của Chi bộ 2; mô hình “xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp” của Chi bộ 6; mô hình “vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp tại cơ quan” của Chi bộ cơ quan; mô hình “nâng cao chất lượng trong công tác tuyển quân đáp ứng yêu cầu trong quân đội” của Chi bộ Quân sự; mô hình “mỗi thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” của Chi bộ Trường Mầm non; mô hình “sưu tầm những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những cuốn sách có câu chuyện gồm truyện tranh, thơ viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh” của Chi bộ Trường tiểu học; mô hình “đào hố rác thải trong các nhóm hộ toàn xã để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp của Mặt trận TQVN; mô hình “vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện” của Đoàn thanh niên xã… Các mô hình này hiện đang được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo nhân rộng ra toàn địa bàn huyện.

Để việc thực hiện Chỉ thị 03 được đi vào nề nếp và trở thành quyết tâm của các cán bộ, đảng viên, các TCCS đảng trực thuộc, các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện đã chỉ đạo đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 03 vào vào trong kế hoạch hàng năm, thành một trong những yêu cầu đối với việc xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của các ngành, địa phương mình.

Ông Nguyễn Thành Long – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kon Rẫy cho biết: “Việc thực hiện Chỉ thị 03 được gắn kết với thực hiện Nghị quyết TW 4 về xây dựng Đảng, mà trọng tâm là khắc phục những khuyết điểm, hạn chế sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Qua việc thực hiện Chỉ thị 03, nhiều cán bộ, công chức đã có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao. Cán bộ, công chức ở các cơ quan thường xuyên tiếp xúc giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân đã chú trọng thực hiện cải cách hành chính, từng bước hạn chế việc gây phiền hà đối với nhân dân. Ý thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong làm việc của cán bộ, công chức đã có những chuyển biến tích cực…”

Việc làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Kon Rẫy đã được cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp, cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân quan tâm chú trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên. Nhiều mô hình hay, những điển hình tiên tiến đã xuất hiện ngày nhiều hơn, trở thành một phong trào thi đua sôi nổi trên khắp địa bàn huyện.

Dương Đức Nhuận (CTV)