Mất tình làng vì… một đoạn đường

Thời gian qua địa bàn xã Ngok Bay thành phố Kon Tum là một trong những địa bàn nóng bỏng về tranh chấp, khiếu kiện đất đai kéo dài của thành phố Kon Tum nói riêng và của tỉnh Kon Tum nói chung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn, trở thành một trong những điểm nóng về ANTT của thành phố Kon Tum được rất nhiều ngành, các cấp quan tâm. Tuy nhiên, với  nhiều nguyên nhân khác nhau mà tình trạng trên đến nay vẫn còn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Một trong những nguyên nhân đó xuất phát từ chính những người dân nơi đây. Là một xã hầu hết là đồng bào DTTS, nhưng do tác động của nhiều yếu tố mà người dân nơi đây đang mất dần bản sắc của chính tộc người mình, vốn thật thà, chất phác, ôn hòa, đoàn kết.

Điển hình như sụ việc tranh chấp mới đây của bà Y HŬT và ông A NƯU vốn là anh em họ hàng, cùng ngụ tại thôn Măng La xã Ngok Bay cũng chỉ vì… một con đường. Trước đây khi khai hoang canh tác ông bà của Y HŬT và A NƯU đã hiến một phần đất với chiều dài 70m, rộng 5m để làm đường cho bà con dân làng cùng sử dụng, vận chuyển nông sản. Đến khoảng năm 2009 người dân trong làng không sử dụng con đường đó nữa, đất được chia thành 02 thửa cho Y HŬT và A NƯU tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, chính quyền địa phương thường xuyên tiếp nhận đơn khiếu nại của cả hai bên gia đình đòi quyền sử dụng phần đường trên, UBND xã đã tổ chức nhiều đợt vận động, hòa giải nhưng không đạt hiệu quả. Sự việc kéo dài gây mất ANTT trên địa bàn, mất đoàn kết giữa các làng với nhau. Sáng ngày 07/9/2014 được sự chỉ đạo trực tiếp của UBND thành phố Kon Tum, Ban dân vận Thành ủy cùng Công an thành phố kết hợp với chính quyền xã Ngok Bay thành lập tổ công tác vận động, hòa giải trực tiếp xuống tại nhà bà Y HŬT cùng kêu gọi các bên làm rõ sự việc. Tại buổi làm việc, các bên tranh chấp trình bày ý kiến, đối thoại trực tiếp và được nghe bà Đinh Thị Quyết – Trưởng Ban dân vận thành ủy Kon Tum tuyên truyền, giải thích pháp luật về tranh chấp, khiếu nại đất đai, từ đó đưa ra các phương án giải quyết cho cả hai bên. Đến chiều cùng ngày, dưới sự chứng kiến của tổ công tác, hai bên đã đồng ý tự thỏa thuận phân chia phần đất trên, cùng ký cam kết và làm thủ tục hòa giải theo phong tục của người bản địa nơi đây.

Quang cảnh tại buổi vận động, hòa giải

Cả hai hộ tranh chấp cùng vui vẻ làm phong tục hòa giải

Công Thành (CATP Kon Tum)