Đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư là nội dung chỉ đạo trọng tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 969/UBND-KGVX ngày 25 tháng 3 năm 2024 về việc tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg và Quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum có Công văn số 969/UBND-KGVX về việc tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg và Quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chủ động nghiên cứu nội dung các Báo cáo nêu trên và khẩn trương rà soát, thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số đảm bảo tiến độ, chất lượng; trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Phối hợp với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đảm bảo theo quy định.

Triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 25/UBND-KGVX ngày 04 ngày 01 năm 2024 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 13 tháng 10 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Giao dịch điện tử.

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, danh tính số, chữ ký số cá nhân, an toàn thông tin ở mức cơ bản cho người dân khi hiện diện và tham gia vào các hoạt động trên môi trường mạng.

Trước ngày 31 tháng 5 năm 2024, khẩn trương phê duyệt (hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt) cấp độ an toàn Hệ thống thông tin do đơn vị, địa phương quản lý theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 2250/STTTT-BCVT&CNTT ngày 13 tháng 11 năm 2023 và các quy định có liên quan.

Tăng cường nâng cao nhận thức về nền tảng số và cách tiếp cận sử dụng các nền tảng số trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi số của đơn vị, địa phương; quan tâm bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bằng nhiều hình thức (trực tiếp, trực tuyến,…).

Trước ngày 29 tháng 3 năm 2024, khẩn trương triển khai gán nhãn tín nhiệm mạng cho 100% website thuộc phạm vi quản lý theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 1970/STTTT-BCVT&CNTT ngày 13 tháng 10 năm 2023.

Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ đôn đốc các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư; đề xuất sửa đổi các quy định phục vụ triển khai Đề án 06 (nếu có).

Các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội thúc đẩy việc triển khai đào tạo nhân lực số trong cơ sở giáo dục đào tạo cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh; chú trọng thúc đẩy đào tạo công nghệ trong từng chuyên ngành, lĩnh vực như nhân lực y tế số, du lịch số hay nông nghiệp số,…

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tiếp tục tham mưu triển khai cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo quy định, góp phần hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp viễn thông tập trung phổ cập, nâng cao chất lượng hạ tầng viễn thông (đặc biệt là 03 thành tố cơ bản: tốc độ mạng viễn thông di động; Internet băng thông rộng; điện thoại thông minh) ngay trong năm 2024, tạo điều kiện tiền đề để phổ cập nền tảng số, dịch vụ số trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các ngành liên quan hoàn thiện Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh, phát triển hạ tầng dữ liệu, hạ tầng tính toán theo mô hình điện toán đám mây, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của tỉnh và chia sẻ, kết nối với Trung tâm dữ liệu vùng, quốc gia.

Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Phối hợp các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho nhóm đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện (trong đó theo sát đối với nội dung thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng theo Hồ sơ cấp độ được duyệt và gán nhãn tín nhiệm mạng cho các website trên địa bàn tỉnh); tổng hợp báo cáo kết quả triển khai thực hiện theo quy định./.

Tác giả: Thái Ngân