Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người

Ngày 26-10-2023, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người. Đối tượng tập huấn là đại biểu thuộc 19 tỉnh, thành phố thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ gồm: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Cần Thơ.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, có đồng chí Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông và các đồng chí Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về phía tỉnh Kon Tum, có đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh; đại diện Lãnh đạo các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Ban Tuyên giáo các huyện, thành phố; Phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành phố và phóng viên báo, đài địa phương và Trung ương đóng chân trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị còn có các báo cáo viên là đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ, Đài Truyền hình Việt Nam...

Các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: DN)

Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người nhằm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ thông tin đối ngoại về quyền con người; nâng cao vai trò, trách nhiệm phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng thông tin, truyền thông đối ngoại về quyền con người giữa các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc mong muốn trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Kon Tum nói riêng và các địa phương trong triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại về quyền con người; đồng thời, đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung, nghiêm túc lắng nghe đầy đủ; tích cực nghiên cứu tài liệu, mở rộng kiến thức, tiếp nhận thông tin, trao đổi, thảo luận các khó khăn, vướng mắc và tìm cách vận dụng vào công việc thực tế của đơn vị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã trình bày các chuyên đề: Quán triệt Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14-9-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người; Tình hình lợi dụng vấn đề tôn giáo thời gian qua và tác động về truyền thông đối ngoại; Hướng dẫn thúc đẩy quảng bá hình ảnh địa phương ra nước ngoài; Kinh nghiệm truyền thông trên các phương tiện báo chí đối ngoại và quốc tế; Tình hình công tác nhân quyền và một số định hướng công tác tuyên truyền về quyền con người thời gian tới.

Theo sự phân công của Ban Tổ chức, tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị mẫu cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại định kỳ.

Tác giả: Khánh Vi