Khắc phục hậu quả sau bão số 9 (Molave)

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, hư hỏng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các cầu sắt, cầu treo dân sinh bị cuốn trôi, các tuyến đường liên xã, liên thôn… bị hư hỏng nặng; phòng, chống dịch bệnh trên người và động vật phát sinh sau lũ… là  nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4086/UBND-KTTH ngày 30/10/2020.

C:\Users\Admin\Desktop\20201029220926sat-lo-duongg-vao-thuy-dien-o-tu-mo-rong.jpg

Mưa lớn gây sạt lở đường vào thủy điện ở huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: baokontum.com.vn

Tại Công văn trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra trên địa bàn tỉnh, trong đó:

1. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở, hư hỏng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai phương án khắc phục các cầu sắt, cầu treo dân sinh bị cuốn trôi, các tuyến đường liên xã, liên thôn… bị hư hỏng nặng để thông tuyến; trước mắt, khẩn trương xây dựng cầu tạm để thay thế các cầu bị lũ cuốn trôi trên địa bàn các huyện: Kon Rẫy, Đăk Hà, Kon Plông, Ngọc Hồi…, đảm bảo lưu thông của người dân.

2. Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị thuốc, vật tư y tế … để hỗ trợ các địa phương phòng, chống các dịch bệnh trên người và động vật phát sinh sau lũ. Hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất và tiêu độc khu vực chăn nuôi trước khi đưa vật nuôi trở lại chuồng nuôi, tổ chức tổng vệ sinh, thu gom xác động vật chết (nếu có) để xử lý, sát trùng, tiêu độc vùng chăn nuôi bị lũ, ngập để tổng tẩy uế môi trường, tiêu diệt các loại mầm bệnh.

3. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì triển khai nội dung Văn bản số 3411/TCMT-MTMTTN ngày 22/10/2020 của Tổng cục Môi trường Về việc hướng dẫn bảo vệ môi trường trong công tác khắc phục hậu quả bão, lũ tại miền Trung theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 2758/PB-NNTN ngày 22/10/2020.

4. Đề nghị Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) cử lực lượng phối hợp với lực lượng của Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh hỗ trợ các địa phương liên quan tập trung khắc phục thiệt hại do bão, lũ gây ra; đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác khắc phục thiệt hại do thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

5. Các sở, ngành và các đơn vị là thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình, phối hợp chỉ đạo thực hiện các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai do bão số 9 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, bão số 9 (tên quốc tế là Molave) đã gây gió giật mạnh, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum dẫn đến thiệt hại lớn về cơ sở vật chất và tài sản. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 166 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái, ngập nước (trong đó, nhà bị hư hỏng, tốc mái, sạt lở 46 nhà và bị ngập nước 120 nhà); 03 thôn với 438 hộ/1.466 khẩu thuộc huyện Kon Rẫy bị cô lập, chia cắt hoàn toàn do tuyến đường huyện vào xã Đăk Pne (ĐH 22) bị lũ lớn cuốn trôi hoàn toàn cầu dàn sắt. Khoảng 567 ha diện tích cây trồng (lúa, hoa màu) bị gãy đổ. Các tuyến đường giao thông bị sạt lở hư hỏng với khối lượng khoảng trên 5.000m3 với chiều dài trên 3.000m; 12 cầu treo dân sinh bị thiệt hại (trong đó 1 cầu sắt tại huyện Kon Rẫy). Các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường đi khu sản xuất bị sạt lở, gây ách tắc giao thông trên địa bàn các huyện Kon Plông, Đăk Glei, Tu Mơ rông, Kon Rẫy, Ngọc Hồi… làm hư hỏng một số công trình cầu cống, cầu treo bị cuốn trôi. Trụ sở một số trường học và trạm y tế cũng bị ảnh hưởng…

Khánh Vi