Khắc phục khuyết điểm trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Thực hiện Kết luận số 110/KL-ĐKTLN ngày 08/01/2024 của Đoàn Kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công văn số 157/UBND-NC chỉ đạo triển khai khắc phục những khuyết điểm được chỉ ra.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở: Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng và Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện việc xử lý theo đúng quy định đối với các văn bản ban hành chưa đảm bảo tính pháp lý đã được Đoàn Kiểm tra liên ngành chỉ ra tại Kết luận số 110/KL-ĐKTLN ngày 08 tháng 01 năm 2024 và các Kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kết quả xử lý theo các Kết luận nêu trên.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, tham mưu ban hành văn bản sai thể thức, kỹ thuật trình bày. Đồng thời, kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có). Xem xét trách nhiệm, tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 154/2020/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2020).

Giao Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện; kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Chủ trì, phối hợp các cơ quan đã tham mưu ban hành văn bản có nội dung chưa phù hợp, chưa đảm bảo thể thức, kỹ thuật trình bày theo kết luận của Đoàn Kiểm tra liên ngành để xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, ban hành Quyết định bãi bỏ Quyết định, quy định trong các Quyết định sau theo trình tự, thủ tục rút gọn. Lưu ý, trong quá trình xây dựng, nghiên cứu kỹ các kết luận kiểm tra của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) và các quy định có liên quan để tham mưu xử lý các nội dung trái pháp luật, chưa phù hợp khác trong các văn bản nêu trên (nếu có).

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các kiến nghị của Đoàn Kiểm tra liên ngành liên quan đến việc tiếp tục triển khai công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Hoàn thành trong tháng 01 năm 2024

Tác giả: Khánh Vi